Với mật độ dân cư tập trung đông đúc tại các thành phố lớn như hiện nay, tình trạng tắc cống gặp thường xuyên tại các hộ gia đình, cơ quan, bệnh viện, khu công nghiệp...Trước khi đi vào xử lý thì bạn cần tìm và hiểu rõ những nguyên nhân gây nên hiện tượng tắc cống sau.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN GÂY TẮC CỐNG

 1. DO CHẤT THẢI SINH HOẠT

Rác thải sinh hoạt hằng ngày như: giấy vệ sinh, tóc rối, xà phòng, thực phẩm, các vật cứng bị mắc kẹt giữa các ống thoát nước và đường ống bên dưới dòng chảy.

Ban đầu, khi lượng rác thải còn ít thì nó chưa ngăn chặn đường chảy của nước trong ống. Nhưng theo thời gian, lượng rác thải lớn dần, tích tụ thành những cục lớn sẽ ngăn chặn dòng chảy tự do của nước trong ống cống, cuối cùng là gây nên hiện tượng tắc cống.

 2. DO DẦU MỠ ĂN

Dầu mỡ ăn, thức ăn thừa bị tích lũy lại trong đường ống thoát nước dễ quấn lấy rong rêu và các chất cặn khác có trong cống thoát nước. Chúng sẽ đóng bánh và cực kỳ khó bị rửa trôi, lâu dần theo thời gian chúng sẽ tạo thành những khối rác ở trong cống và ngăn cản dòng chảy của nước gây ra tình trạng tắc cống. Để ngăn tình trạng này xảy ra, bạn cần dùng nước rửa chén vệ sinh các dụng cụ nấu ăn để nước rửa chén hòa tan những lớp dầu ăn trước đã rồi mới đổ chúng xuống cống. Như thế sẽ không có tình trạng dầu mỡ đóng bánh và tạo thành khối trong ống thoát nước.

 3. DO NƯỚC SƠN, XI MĂNG VÀ CÁC CHẤT HÓA HỌC

Sơn, xi măng và các chất hóa học khác... rất dễ đông lại hoặc kết tủa trong đường ống thoát nước và tạo thành một lớp màng bám rất chắc trên thành ống. Nếu bạn đổ sơn thừa, xi măng hay các chất hóa học không dùng hết vào cống thì đó là một nguyên nhân nghiêm trọng khiến cống thoát nước thải nhà bạn bị tắc.

Cách để xử lý những dạng chất thải như thế là bạn nên đổ chúng vào đất hoặc gom chúng vào một cái bao để ngoài nắng cho khô lại, rồi vứt chúng vào thùng rác.

 4. DO MƯA LỚN HOẶC BÃO

Sau những cơn mưa lớn hoặc bão, thường cuốn theo những cành cây bị đổ cùng bụi bẩn và rác thải xuống cống, tích tụ lâu ngày tạo thành một "lá chắn" khiến cho dòng nước không thể lưu thông và gây ra tắc cống.

 5. DO ĐƯỜNG ỐNG THOÁT NƯỚC BỊ HỎNG

Đường ống thoát nước bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân tắc đường ống phổ biến. Đường ống bị hỏng, bị sụt hoặc vỡ là do quá trình thi công không đúng kĩ thuật, hay dùng loại đường ống rẻ tiền, không đảm bảo chất lượng hoặc do rễ cây dưới lòng đất gây nên thiệt hại cho đường ống.

Vậy nên, để đường ống có" tuổi thọ" sử dụng cao hơn thì chúng ta phải sử dụng những loại đường ống có chất lượng tốt để chống chọi được những tác động từ môi trường xung quanh.

 6. DO LẮP ĐẶT ĐƯỜNG ỐNG KHÔNG ĐÚNG

Do không có chuyên môn dẫn đến việc lắp đặt đường ống không chính xác, sau thời gian sử dụng bị nghẹt cống. Vì vậy việc lắp đặt, thi công đường ống nước là rất quan trọng. Vậy nên, chúng ta không lựa chọn những nhà thầu ít kinh nghiệm để thi công, vì làm như thế sẽ mất tiền oan, công sức, mà đường ống nước lại bị tắc, không sử dụng bình thường được.

KẾT LUẬN

Bài viết trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn biết được những nguyên nhân gây ra tắc đường ống. Nếu bạn còn biết những nguyên nhân nào hay ho hơn, xin hãy góp ý ở phần bình luận dưới bài viết này để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và góp phần giúp cho chuyên mục hỏi đáp thông tắc cống có được nhiều kiến thức hay và bổ ích. Bạn đừng quên like và chia sẻ bài viết lên tường facebook để bạn bè hoặc người thân tham khảo bài viết này nhé.

Nguồn tham khảo: mobitool.net