Than hoạt tính trên máy hút mùi giúp khử mùi tanh hôi từ thực phẩm hiệu quả, giảm thiểu tình trạng xuất hiện mùi khó chịu bên trong không gian bếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy khoảng bao lâu thì bạn nên thay than hoạt tính cho máy hút mùi?

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là một loại than được tạo ra từ việc đốt các nhiên liệu giàu carbon như tre, than đá, gỗ, gáo dừa,... ở nhiệt độ cao từ 600 - 900 độ C trong điều kiện yếm khí. Vì thế, than hoạt tính có màu đen tuyền và tồn tại ở dạng vụn, dạng bột hoặc dạng nén.

Vị trí đặt than hoạt tính trong máy hút mùi

Than hoạt tính trong máy hút mùi thường được chứa trong vỉ lọc và được đặt bên trong máy sau khi mở lưới lọc ra. Loại than hoạt tính được sử dụng trong máy hút mùi thường có dạng viên nén, dạng ống hoặc dạng tấm. Bạn có thể tham khảo kĩ sản phẩm máy hút mùi trước khi mua để chọn loại than hoạt tính thay thế cho phù hợp.

Bao lâu thì nên thay than hoạt tính cho máy hút mùi?

Khoảng bao lâu sau thì nên thay than hoạt tính là vấn đề được nhiều người quan tâm khi sử dụng máy hút mùi. Đó là khi bạn nhận thấy than hoạt tính có dấu hiệu lão hóa như xuất hiện mùi lạ hoặc vẫn còn ngửi thấy mùi hôi trong không gian bếp dù điều chỉnh tốc độ hút ở chế độ cao nhất, hay quan sát thấy bụi bẩn bám đầy vào cấu trúc mạch bên trong than hoạt tính.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến thời gian sử dụng máy hút mùi, trung bình từ 6 - 12 tháng nên kiểm tra máy và thay thế than hoạt tính (nếu cần) theo khuyến nghị của hãng sản xuất hay nhà cung cấp. Nếu nhà có tần suất nấu nướng và sử dụng máy cao thì bạn nên thay thế sau 3 - 6 tháng sử dụng để máy hoạt động hiệu quả, tăng độ bền cho máy.

Một số lưu ý khi thay than hoạt tính cho máy hút mùi

Bạn có thể tìm mua than hoạt tính cho máy hút mùi dễ dàng trên thị trường với giá thành và thương hiệu cũng rất đa dạng. Khi tiến hành thay than hoạt tính, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Kiểm tra chất lượng than hoạt tính

Nếu bạn mua than hoạt tính có thương hiệu ở những cửa hàng có uy tín, thì sẽ phần nào đảm bảo được sự an tâm trong việc kiểm tra chất lượng than hoạt tính.

Tuy nhiên, nếu bạn tìm mua ở trên mạng hoặc cửa hàng nhỏ mà không rõ nguồn gốc sản phẩm, thì hãy kiểm tra chất lượng than hoạt tính bằng cách: Lấy một ít than hoạt tính cho vào ly thủy tinh chứa nước lọc. Nếu xuất hiện bọt khí sủi lên, thì chứng tỏ đây là than tốt, trường hợp không có hiện tượng gì (hoặc ít nổi bọt khí) thì bạn đã mua nhầm than hoạt tính kém chất lượng.

Thay than hoạt tính đúng quy trình, đúng cách

Muốn thay than hoạt tính đúng cách, bạn hãy thực hiện quy trình các bước như sau:

Bước 1: Tắt nguồn máy hút mùi

Bạn rút phích cắm của máy hút mùi ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn khi thực hiện.

Bước 2: Tháo chốt lưới lọc và lấy ra vỉ lọc than hoạt tính

Bước 3: Tiến hành vệ sinh vỉ lọc và thay than hoạt tính mới

Sau khi lấy ra vỉ lọc than hoạt tính, bạn có thể gặp 2 trường hợp sau:

  • Đối với vỉ lọc 2 mặt bằng nhựa cứng: Bạn mở chốt và tách 2 mặt của vỉ để đổ hết than cũ ra ngoài. Sau đó, rửa sạch vỉ lọc với nước và lau khô. Cuối cùng, bạn cho than hoạt tính mới vào trong vỉ và khóa chốt lại.
  • Đối với vỉ lọc có 1 mặt bằng nhựa và 1 mặt bằng vải: Bạn phải tách lớp vải ra mới đổ được phần than cũ bên trong. Tiếp đó, bạn đem giặt miếng vải đó và phơi khô. Cuối cùng, cho than hoạt tính mới vào vải khô và lắp vào vị trí cũ.

Bước 4: Cấp nguồn điện lại cho máy

Sau khi thay thế than hoạt tính mới, bạn đặt vỉ lọc than vào lại vị trí ban đầu và khóa chốt lưới lọc. Cuối cùng, cắm dây để cấp điện cho máy hút mùi hoạt động. Hãy khởi động máy và kiểm tra thiết bị có vận hành tốt không?

Mách nhỏ: Sau 3 tháng sử dụng máy, kể từ khi thay than hoạt tính mới, bạn nên ngâm vỉ lọc than trong nước nóng để giảm bớt dầu mỡ bám và giải phóng bớt các phân tử mùi bám trên vỉ lọc.

Như vậy, suabeptu.com đã giúp bạn giải đáp thắc mắc khoảng bao lâu thì nên thay than hoạt tính cho máy hút mùi rồi nhé. Hy vọng những điều này sẽ hữu ích cho bạn! Đừng quên like+ share facebook cá nhân của bạn cho bạn bè cùng biết để nhận được các chia sẻ mới nhất từ chúng tôi. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc góp ý nào bạn hãy gửi bình luận phía dưới nhé.

Tìm hiểu dịch vụ sửa bếp từ tại đây: https://suabeptu.com hoặc gọi 0961161115