Bếp từ góp phần làm cho không gian nhà bếp của bạn trở nên sang trọng và hiện đại. Cùng suabeptu.com tìm hiểu bếp từ dùng nồi gì? bếp từ có kén nồi không sau bài viết dưới đây nhé!

Bếp từ có kén nồi không?

Bếp từ kén nồi hơn các loại bếp khác do nguyên lý hoạt động của bếp từ có chút khác biệt. 

Từ trường trong cuộn dây đồng nằm dưới mặt bếp hoạt động biến thiên để sinh ra dòng điện và kết hợp với một cuộn dây thứ cấp - bề mặt đáy của nồi chảo.

Để kết hợp với dòng điện của cuộn dây, nồi chảo phải được làm bằng chất liệu từ tính, từ đó sinh nhiệt giúp bạn nấu chín thực phẩm.

Vì vậy, không phải nồi nào cũng dùng được cho bếp từ. Bạn cần phải chọn nồi, chảo được làm bằng chất liệu nhiễm từ hoặc có đáy nhiễm từ thì mới sử dụng được trên bếp từ.

suabeptu.com khuyên bạn nên sử dụng nồi Inox có 2 đáy, 3 đáy, 4 đáy hoặc 5 đáy,... để đạt hiệu quả hơn, nếu bạn sử dụng nồi 1 đáy bếp từ không phát huy hết được hiệu quả 

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ kén nồi

Nguyên nhân phổ biến khiến cho bếp từ không nhận được nồi, làm cản trở quá trình nấu nướng của bạn:

Chất liệu của nồi/chảo

Chất liệu nồi, chảo cần phải được làm bằng vật liệu như men sắt, thép không gỉ, gang hoặc inox thì bếp từ mới có thể tiếp nhận và truyền nhiệt để nấu chín thực phẩm. Trái lại, nồi chảo được làm từ thủy tinh, nhôm hoặc đồng thì bạn sẽ không thể nấu được đồ ăn trên bếp từ.

Vị trí đặt của nồi/chảo

Đây là nguyên nhân phổ biến đối với những người chưa quen dùng bếp từ. Đặt sai vị trí nồi chảo trên bếp từ sẽ làm cho bếp báo lỗi và bạn không thể nấu nướng được

Đối với bếp gas, bạn có thể nhận biết được vị trí đặt nồi chảo nhờ có bộ phận kiềng. Tuy nhiên, bếp từ thì chỉ có ký hiệu và phân vạch bằng những vòng tròn trên mặt bếp. Vì thế, bạn cần đặt đúng vào vị trí đó thì mới đun nấu được.

Đáy nồi không bằng phẳng

Đáy nồi, chảo bị cong hoặc lõm cùng với đường kính đáy nhỏ hơn 10cm, thì bếp từ cũng không thể tiếp nhận. Vì nhiệt lượng tạo ra không đủ làm cho cuộn dây của mặt bếp nóng lên (hoặc có hiệu suất thấp), thậm chí có thể gây ra việc chập mạch và cháy nổ bếp từ.

Công suất điện của bếp từ

Mỗi loại bếp từ sẽ có công suất điện khác nhau tùy theo nguồn điện và hiệu điện thế. Bạn nên tìm hiểu trước hiệu suất và chọn mua bếp từ phù hợp với hiệu điện thế của Việt Nam, với công suất nấu ăn để hạn chế trường hợp bếp từ không nhận nồi.

Hỏng cảm biến hoặc IC của bếp từ

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến cho bếp từ không nhận được nồi là do cảm biến hoặc IC của bếp từ bị hư hỏng. Bạn có thể đem bếp đến các trung tâm bảo hành hoặc liên hệ sửa chữa để được thay, sửa cảm biến hoặc IC của bếp từ.

Cách nhận biết loại nồi dùng được cho bếp từ

Bạn có thể dùng 1 thỏi nam châm để nhận biết loại nồi dùng được cho bếp từ. Bạn kiểm tra phần đáy các loại xoong nồi, chảo.. cần dùng cho bếp từ nếu nam châm bị dính chặt vào mặt đáy nồi chảo thì nồi đó sử dụng được trên bếp từ.

Xem ký hiệu dưới đáy nồi

suabeptu.com đã chia sẻ phía trên, bếp từ chỉ dùng được nồi có đáy nhiễm từ. Bạn có thể kiểm tra nồi chảo có nhiễm từ hay không bằng cách tham khảo thông tin sản phẩm khi mua thông qua ký hiệu trên nhãn dán hoặc dưới đáy nồi nếu có.

Ký hiệu thường thấy là:

  • “Induction” (tiếng anh có nghĩa là cảm ứng từ)
  • Ký hiệu hình cuộn dây xoắn (từ trường)

Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về bếp từ dùng nồi gì và tại sao bếp từ có xu hướng kén nồi hơn so với các loại bếp khác rồi đấy. Nếu có thêm thắc mắc gì, thì bạn có thể để lại bình luận ngay phía dưới 

Tìm hiểu dịch vụ sửa bếp từ tại đây: https://suabeptu.com hoặc gọi 0961161115