Bếp từBếp hồng ngoại khá giống nhau về kiểu dáng, nhưng khác nhau về cách thức truyền nhiệt, nồi sử dụng,… Vậy bếp từ khác bếp hồng ngoại như thế nào? Cùng suabeptu.com xem chi tiết qua bài viết sau nhé!

Thời gian đun nấu thức ăn

Thời gian đun nấu thức ăn là điểm khác biệt giúp bạn có thể phân biệt được bếp từ và bếp hồng ngoại. Khả năng làm nóng trực tiếp đáy nồi của bếp từ (bếp điện từ) nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Còn đối với bếp hồng ngoại thì đun nóng mặt bếp sau đó mới đun nóng đến nồi. Vì vậy, về thời gian nấu, bếp từ nấu nhanh hơn và không tiêu tốn nhiệt lượng như bếp hồng ngoại. 

Độ an toàn khi sử dụng

Bạn có thể an tâm sử dụng bếp từ khi không may chạm tay mặt bếp trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi mà không sợ bị bỏng tay. Khác với bếp từ, bề mặt của bếp hồng ngoại vẫn khá nóng sau khi đã tắt công tắc hoạt động. Hơn thế nữa, bếp điện từ chỉ hoạt động chỉ khi đặt đúng nồi trên mặt bếp, Vậy nên bếp từ an toàn khi sử dụng, đặc biệt khi gia đình bạn có trẻ nhỏ.

Tiêu thụ điện năng

Do thời gian nấu của bếp từ nhanh hơn nhiều so với bếp hồng ngoại, hiệu suất cao hơn, nên điện năng sử dụng khi đun nấu cùng lượng thức ăn thì bếp điện từ dùng ít điện hơn bếp hồng ngoại. Vì vậy khi sử dụng bếp từ giúp bạn tiết kiệm điện năng và chi phí cho việc nấu nướng. 

Các loại nồi sử dụng

bếp từ khá kén nồi so với bếp hồng ngoại. Đối với bếp từ, bạn chỉ sử dụng các loại xoong nồi có nhiễm từ, còn bếp hồng ngoại có thể dùng loại nồi như nồi thủy tinh, nồi nhôm, nồi inox, nồi đất nung

Cơ chế hoạt động

Bếp hồng ngoại hoạt động theo cơ chế bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi cung cấp nguồn điện cho bếp, thì các mạch điện tử sẽ hoạt động, thắp sáng các sợi dây carbon. Từ đó, sợi dây nóng lên và tỏa nhiệt, đồng thời, toàn bộ năng lượng sẽ tập trung vào mâm nhiệt và truyền đến đáy nồi.

Bếp từ hoạt động dựa theo nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường, dòng điện Fuco để làm nóng đáy nồi trực tiếp. Khi có nguồn điện đi qua, thì mạch dao động điện LC sinh ra 1 từ trường biến thiên trên mặt bếp. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề bếp từ khác bếp hồng ngoại ở điểm nào? Mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

suabeptu.com

nguồn: ST