Ngọc Sen Việt sẽ hướng dẫn bạn cách nấu gà ác hầm thuốc bắc hạt sen đơn giản tại nhà với 5 bước cụ thể, đảm bảo thành công ngay lần đầu tiên.

Nguyên Liệu Chuẩn Bị

  • 1 con gà ác (khoảng 1kg)
  • 50g hạt sen khô
  • 30g đương quy
  • 20g táo đỏ
  • 20g kỷ tử
  • 10g long nhãn
  • 10g hạt ý dĩ
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Gà ác: Làm sạch, bỏ lòng, rửa kỹ với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Hạt sen khô: Ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng cho mềm, sau đó vớt ra để ráo.
  • Đương quy, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, hạt ý dĩ: Rửa sạch, để ráo.
  • Gừng, hành tím: Gừng cạo vỏ, thái lát. Hành tím bóc vỏ, đập dập.

Bước 2: Chế Biến Gà Ác

  • Ướp gà ác với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, và 1 muỗng canh nước mắm. Để thấm gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Chuẩn Bị Nước Dùng

  • Đun sôi khoảng 2 lít nước, sau đó cho gà ác vào nồi, đun sôi trở lại.
  • Khi nước sôi, vớt bọt để nước dùng trong.
  • Thêm gừng, hành tím vào nồi.

Bước 4: Hầm Gà Với Thuốc Bắc

  • Khi nước dùng sôi lại, hạ lửa nhỏ, thêm đương quy, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, hạt ý dĩ, và hạt sen vào nồi.
  • Hầm gà trong khoảng 1-2 giờ cho đến khi thịt gà mềm, các nguyên liệu thấm đều vào gà.

Bước 5: Hoàn Thành Món Ăn

  • Nêm nếm lại gia vị với muối, tiêu, bột ngọt cho vừa ăn.
  • Tắt bếp và thưởng thức món gà hầm thuốc bắc hạt sen khi còn nóng.