Bể phốt tự hoại sau một thời gian sử dụng, chắc chắn sẽ có mùi hôi bể phốt bốc lên. Nhất là những hộ gia đình ở thành phố, diện tích chật hẹp nên thường xây bể phốt dưới nền nhà. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng đó và xử lý như thế nào. Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến bể phốt bốc mùi hôi

Những nguyên nhân chính khiến bể phốt có mùi hôi

  • Bể phốt bị đầy do không được hút định kì khiến chất thải tràn ra ngoài
  • Hệ thống bể phốt bị hở
  • Do trong quá trình sinh hoạt lượng nước hóa chất có tính tẩy mạnh đã tiêu diệt hết các vi sinh hiếu khí có trong bể phốt làm cho quá trình phân hủy không diễn ra được, lâu ngày dẫn đến bể phốt bị bốc mùi hôi.
  • Quá trình thi công bể phốt không chuẩn, sau thời gian sử dụng tường bị bục bở và chất thải thấm ra ngoài gây nên mùi hôi.

Cách xử lý mùi hôi bể phốt hiệu quả nhất

Hãy chú ý rằng, mùi hôi thoát ra từ đâu tức là chỗ ấy có vấn đề cần bạn giải quyết. Những chỗ thường xuyên bị của hệ thống bể phốt là: 

  • Ống thoát khí của hệ thống bể phốt bị thủng, hở
  • Chân toilet, bồn cầu, bệ xí bị hở
  • Đường ống thoát nước thải bị hở khí, khiến mùi hôi thoát ra ngoài.

Đường dẫn của bể phốt bị hở

Bạn sẽ nhận biết trường hợp bị hở trên bằng cách quan sát để phát hiện ra những nơi thường xuyên có mùi hôi và mùi hôi ở những chỗ đó thoát ra đậm đặc nhất. Để xử lý thì bạn tiến hành đắp vá những chỗ bị hở thì mùi hôi sẽ được xử lý triệt  để.

Bể phốt bị đầy

Sau khi đắp lại những chỗ bị hở nhưng vẫn có mùi hôi của bể phốt, bạn hãy nghĩ tới trường hợp bể phốt  bạn đã lâu chưa chưa hút ( khoảng 3 năm trở lên) chứng tỏ bể phốt đã đầy cần phải hút. Vấn đề này bạn không thể tự giải quyết được, mà cần nhờ tới những công ty thông tắc hút hầm cầu để nhờ họ xử lý. Bạn hãy tập thói quen hút bể phốt định kỳ để tránh trường hợp bể phốt bị đầy ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình.

Số lượng vi khuẩn trong bể phốt không đủ

Với trường hợp sau khi hút bể phốt nhưng thỉnh thoảng vẫn có mùi bể phốt bốc lên, có khả năng số lượng vi khuẩn có lợi trong bể phốt quá ít, không đủ khả năng để phân hủy hết chất thải. Vậy nên, bạn hãy dùng men vi sinh xử lý bể phốt đổ vào bồn cầu rồi xả nước để tăng lượng vi khuẩn giúp quá trình phân hủy chất thải diễn ra hiệu quả hơn.

KẾT LUẬN

Hi vọng bài chia sẻ trên đây giúp bạn có thể biết được nguyên nhân và cách xử lý bể phốt khi có mùi hôi. Trong bài viết ít nhiều sẽ có thiết sót mong được sự góp ý chân thành của các bạn để bài viết được hoàn thiện hơn. Nếu bạn có cách xử lý nào khác, xin vui lòng chia sẻ ở phần bình luận dưới bài viết để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi được kinh nghiệm hay và bổ ích. Qua đó giúp cho chuyên mục hỏi đáp hút hầm cầu có thêm những bài viết hay để mọi người tham khảo. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết lên tường Facebook cá nhân để bạn bè, người thân của bạn cùng tìm hiểu nhé.

Nguồn tham khảo: hutbephotviettin