Chuyên đề hỏi đáp về xây dựng hầm cầu, hầm tự hoại đang được rất nhiều bạn quan tâm. Để hiểu rỏ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 3 ngăn. Dựa và một số bài phân tích của các kỹ sư chuyên ngành xử lý nước thải, chúng tôi tổng hợp lại để các bạn hiểu rỏ hơn.

 Hầm tự hoại là một chi tiết luôn phải có khi đi xin giấy phép xây dựng, nhưng để đạt chuẩn về kích thước và thời gian sử dụng được lâu nhất bạn nên tìm hiểu kỹ bài viết dưới đây.

Cấu tạo của hầm tự hoại

Hầm tự hoại hay còn gọi là hầm cầu được xây dựng bằng gạch, bê tông đúc nguyên khối hoặc bằng nhựa đúc sẳn. Một số người dùng 3 ống cống đúc sẵn đấu nối với nhau bằng ống nhựa đều được.

Hầm cầu được chia thành 3 ngăn, ngăn chứa, ngăn lắn, ngăn lọc. Các ngăn được phân biệt với nhau rỏ ràng và mỗi ngăn đều có chức năng cụ thể của tầng ngăn.

Ngăn chứa. Thể tích ngăn chứa xây =1/2 tổng thể tích của hầm tự hoại. Ngăn này cần phải đấu nối thông qua ngăn lắng một đến hai lỗ.

Ngăn lắng. Thể tích của ngăn lắng xây = 1/4 tổng thể tích hầm tự hoại. Ngăn này cần đấu nối sang ngăn lọc một đến hai lỗ.

Ngăn lọc. Thể tích của ngăn lọc xây = 1/4 tổng thể tích hầm tự hoại. Ngăn này cần đấu nối 1 đường ống ra cống chung đô thị.

Uu điểm

  1. Cấu tạo rỏ ràng, phân biệt chức năng cụ thể của tầng ngăn.
  2. Dễ dàng nắm được quy trình vận hành (hiểu rỏ công dụng của của từng ngăn)
  3. Hạn chế được tắc nghẹt đường ống, bồn cầu, đầy hầm.
  4. Biết được khoảng thời gian nào cần vệ sinh hầm.

Nhược điểm

  1. Chiếm diện tích lớn, xây dựng lâu thời gian.
  2. Chi phí cao.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại

Hầm tự hoại (hầm cầu) là nơi chứa chất hữu cơ củ, nhận chất thải hữu cơ mới. Tại đây chất hữu có được phân hũy thành bùn và nước. Bùn lắng xuống đáy, nước chảy ra ngoài cống chung đô thị bằng một đường ống.

Nguyên lý lằm việc của từng ngăn

Ngăn chứa. Là nơi chứa hổn hợp chất thải được thải ra từ nhà vệ sinh như phân, nước tiểu, giấy vệ sinh… Tại đây quá trình phân hủy chất hữu cơ do một loại vi khuẩn kị khí làm việc, phân hủy hỗn hợp đó thành bùn và nước. Bùn sẻ lắng xuống đáy, chất thải lơ lững và nước chảy qua ngăn lắng.

Hoạt động phân hủy chất hữu cơ trong ngăn chứa sẻ quyết định đến thời gian sử dụng lâu hay nhanh đầy hầm.

Ngăn lắng. Tại đây sẻ lọc chất thải lơ lững còn lại của ngăn chứa chảy sang và phân hủy thêm một lần nửa thành bùn và nước. Bùn sẻ lắng xuống đáy, nước sẻ chảy sang ngăn lọc.

Ngăn lọc (ngăn vi khuẩn) Ở ngăn này có một loại vi khuẩn háo khí (thích không khí) sinh sống. Loại vi khuẩn này cần một lượng không khí nhất định để sinh sống và làm việc. Cần lắp đặt ống thông khí lớn từ ngăn này lên qua mái nhà.

Vi khuẩn háo khí (thích không khí) sẻ ô xít hóa phân có trong nước thành những chất nitric và mất mùi hôi thối. 

Những lưu ý khi thiết kế và sử dụng hầm tự hoại

Để đảm bảo nhà vệ sinh không có mùi hôi, cần phải có ống thông khí để loại vi khuẩn háo khí sống được trong ngăn lọc. Vì thế khi dựng phải đảm bảo ngăn vi khuẩn không bị ngập nước, nếu ngập nước sẻ không có không khí những biến đổ cần thiết của vi khuẩn sinh ra sẻ không hiệu quả.

Trong thiết kế xây dựng hầm tự hoại phải luôn đảm bảo phân chia các ngăn đúng kỹ thuật, lắp đặt hệ thống ống tràn giữa các hầm đúng tiêu chuẩn. Hệ thống ống thoát tràn từ hầm ra đường ống chung độ thị phải có độ dốc.

Ngoài việc thiết kế, xây hầm đạt tiêu chuẩn. Cần phải biết cách sử dụng và bảo quản hầm tự hoại, vì trong hầm tự hoại luôn tồn tại 2 lại vi khuẩn kị khí và háo khí. Chất thải trong hầm có thể phân hủy được củng nhờ đến 2 loại vi khuẩn này. Vì thế đừng bao giờ đổ nước tẩy rửa, xà bông, thuốc khử khuẩn.. xuống hầm vì nó tiêu diệt hết vi khuẩn.

Trên đây là bài chia sẻ hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rỏ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại. Trong bài viết ít nhiều sẻ có phần thiếu sót mong được các bạn đóng góp ý kiến ở phần bình luận để bài viết được hoàn thiện hơn, giúp cho mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi được thêm những kinh nghiệm hay và bổ ích.

Qua đó những góp ý của bạn sẻ góp phần xây dựng chuyên đề hỏi đáp hút hầm cầu truyền tải đến mọi người những lưu ý cần thiết khi sử dụng hầm tự hoại để thời gian sử dụng được lâu hơn, hạn chế tốn kém chi phí khi hút hầm.