Máy hút mùi giúp loại bỏ những mùi tanh, mùi hôi trong quá trình và sau khi nấu nướng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn nên chọn mua máy hút mùi than hoạt tính hay máy hút mùi có ống thoát khí. Vậy thì hãy để suabeptu.com giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này!

Máy hút mùi than hoạt tính

Cấu tạo

Thành phần cấu tạo chính của máy hút mùi than hoạt tính gồm có: thân máy, lưới lọc, bộ phận lọc than hoạt tính, động cơ, ống dẫn khí bên trong và các bảng mạch trên bảng điều khiển .Nhìn chung, kiểu thiết kế máy nhỏ gọn và dễ lắp đặt.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi than hoạt tính dựa theo cơ chế vòng tuần hoàn. Cụ thể, động cơ bên trong máy sẽ hút không khí (gồm có bụi bẩn, mùi dầu mỡ và mùi tanh hôi từ việc nấu nướng đồ ăn) vào trong khoang máy.

Với bụi bẩn và phân tử dầu mỡ có kích thước lớn sẽ bị giữ lại ở bộ phận lưới lọc bên ngoài. Tiếp đó, không khí sẽ được dẫn qua lớp than hoạt tính (sau bộ phận lưới lọc) để khử các độc tố và mùi hôi. Cuối cùng, máy hút mùi sẽ hoàn đưa không khí (đã lọc) vào lại bên trong không gian bếp.

Đặc điểm lắp đặt

Máy hút mùi than hoạt tính được lắp theo dạng thoát khí tuần hoàn, nên không cần phải đục tường để lắp đường ống thoát khí ra bên ngoài. Vì thế, khả năng lọc của máy thường dựa vào than hoạt tính có chất lượng hay không? Điều này cũng ảnh hưởng đến việc bạn cần phải kiểm tra và thay thế than hoạt tính theo định kỳ, từ 6 - 12 tháng/lần. Nhìn chung, hình thức lắp đặt máy hút than hoạt tính phù hợp cho những ngôi nhà có diện tích gian bếp nhỏ và căn hộ chung cư.

Máy hút mùi có ống thoát khí

Cấu tạo

Cấu tạo của máy hút mùi có ống thoát khí gồm có các bộ phận chính như: thân máy, lưới lọc, động cơ, ống dẫn khí bên trong, ống xả thoát khí, thậm chí có bảng mạch trên bảng điều khiển và bộc lọc than hoạt tính (tùy theo sản phẩm). Nhìn chung, kiểu thiết kế máy hút mùi có ống thoát khí trông cồng kềnh hơn so với máy hút mùi than hoạt tính.

Nguyên lý hoạt động

Động cơ của máy hút mùi có ống thoát khí sẽ hút không khí (gồm có mùi dầu mỡ, mùi đồ ăn và khí nóng từ quá trình nấu nướng) vào bên trong máy. Các loại bụi và dầu mỡ có kích thước lớn sẽ được lưới lọc giữ lại. Sau đó, không khí sẽ được tiếp tục hút và đẩy thẳng ra ngoài không gian bếp thông qua đường ống xả.  

Đặc điểm lắp đặt

Máy hút mùi có ống thoát khí được lắp theo kiểu thoát khí tự nhiên. Nghĩa là loại máy này cần phải có động cơ hoạt động với công suất lớn để hút được không khí từ gian bếp và đẩy chúng ra bên ngoài môi trường thông qua đường ống. Vì thế, kiểu lắp đặt này khá cồng kềnh, cần phải có diện tích không gian bếp rộng và nhất là phải đục tường để lắp đường ống dẫn khí. Hơn nữa chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng sẽ giúp người dùng tiết kiệm được phần chi phí vệ sinh máy trong thời gian sử dụng nhiều hơn so với máy hút mùi than hoạt tính, vì không cần phải thay than hoạt tính.

So sánh máy hút mùi than hoạt tính và máy hút mùi có ống khói

Sau khi đã nắm rõ thông tin về máy hút mùi than hoạt tính và máy hút mùi có ống khói, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm dưới đây để phân biệt nhanh chóng giữa 2 dòng sản phẩm này như sau:

 

Máy hút mùi than hoạt tính

Máy hút mùi có ống khói

Bộ lọc than hoạt tính

Có (bắt buộc)

Có hoặc không có

Đặc điểm khi lắp đặt

Không cần phải đục tường

Cần phải đục tường để lắp ống thoát xả khí

Không gian phòng bếp

Phù hợp cho diện tích gian bếp nhỏ như căn hộ, phòng chung cư

Thích hợp cho diện tích phòng bếp rộng

Chi phí lắp đặt

- Chi phí ban đầu: thấp vì lắp đặt dễ dàng.

- Chi phí vệ sinh: tốn kém vì phải cần thay than hoạt tính theo định kỳ 6 - 12 tháng/lần.

- Chi phí ban đầu: cao, vì cần phải tốn công sức đục tường đi đường ống.

- Chi phí vệ sinh: tiết kiệm hơn, vì không cần phải tốn tiền thay than hoạt tính.

 

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách chọn mua máy hút mùi than hoạt tính hoặc máy hút mùi có ống thoát khí cho không gian bếp nhà mình rồi nhé. Đừng quên like+ share facebook cá nhân của bạn cho bạn bè cùng biết để nhận được các chia sẻ mới nhất từ chúng tôi. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc góp ý nào bạn hãy gửi bình luận phía dưới nhé.

Tìm hiểu dịch vụ sửa bếp từ tại đây: https://suabeptu.com hoặc gọi 0961161115