Hầm cầu hộ gia đình nên xây khoảng bao nhiêu khối? là chủ đề được rất nhiều người đặt câu hỏi trên diễn đàn FAQ Việt Nam. Bài viết này mình sẽ giải đáp một số thắc mắc giúp bạn hiểu rỏ nên xây bể tự hoại khoảng bao nhiêu khối cho phù hợp với số thành viên trong gia đình cần sử dụng.

Hầm cầu hay còn gọi là hầm từ hoại là những chi tiết bắt buộc phải thể hiện rỏ trong bản vẽ khi đi xin cấp giấy phép xây dựng nhà. Kích thước hầm tự hoại cũng sẻ phụ thuộc vào tổng số người và nhu cầu sử dụng, từ đó tìm vị trí đặt hầm cầu cho phù hợp.

Tiêu chuẩn khi thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn, 3 ngăn

Thiết kế thể tích hầm cầu (hầm tự hoại) dù 2 ngăn hay 3 ngăn đúng chuẩn cần phải dựa theo công thức: Vv = V + Vk

  • V là tổng thể tích của hầm chứa được tính theo đơn vị m3
  • Vv là thể tích hữu ích (thể thích hữu dụng)
  • Vk là thể tích lưu thống (tính từ mặt nước đến nắp hầm)

Tiêu chuẩn về chiều sâu của hầm cầu của hầm 2 ngăn, 3 ngăn  khi thiết kế, xây dựng bể chứa hầm cầu phải dựa thêm vào những yếu tố cần thiết như:

  • Số lượng người sử dụng (xác định được chính xác)
  • Tần suất sử dụng (mang tính tương đối)
  • Khối lượng sử dụng (mang tính tương đối)

Kết hợp với thông số nước thải hàng ngày của mỗi người thải ra là 150l/ngày/người từ đó xác định tổng thể tích cần thiết để xây hầm chứa cho phù hợp với nhu cầu sử sụng của tầng gia đình. 

Lưu ý: Kích thước bể hầm cầu được tính là kích thước tối thiểu không bao gồm vách ngăn.

Kích thước hầm cầu 2 ngăn

Với thể tích nhỏ hơn 10m3 thì ta nên thiết kế hầm cầu 2 ngăn. Dựa theo vị trí đặt để cụ thể để thiết kế hầm theo hình vuông hoặc hình chữ nhật cho phù hợp với diện tích đất.

  • Đối với hầm cầu 2 ngăn thì tổng chiều Dài x Rộng x Cao = 3m x 1,5m x 2m

Kích thước chuẩn hầm cầu 3 ngăn

Cần xây thể tích lớn hơn 10m3 ta nên xây hầm 3 ngăn gồm có ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc để đảm bảo độ an toàn về kết cấu và nước thải thoát ra đường cống chung đô thị củng đạt tiêu chuẩn.

  • Đối với hầm cầu 3 ngăn thì tổng chiều Dài x Rộng x Cao = 3m x 2m x 2m

Tiêu chuẩn kích thước các ngăn của hầm chứa

Để phân chia các ngăn chứa cho phù hợp củng là công việc khá quan trọng, vì khi phân chưa đúng kỹ thuật sẻ giúp cho hầm tự hoại làm việc đạt được hiệu quả cao nhất.

Ngăn chứa. Đối với ngăn chứa phải có thể tích bằng 1/2 tổng thể thể tích thực của cả hầm. Vì ngăn chứa là nơi nhận chất hữu cơ hàng ngày thải ra và củng là nơi lưu trữ chất hửu cơ củ chưa phân hủy. Tại đây chất hữu cơ cần phải phân hủy thành chất lỏng, cặn bã chìm xuống đáy, nước được chảy qua ngăn lắng.

Vì thế cần phải thiết kế ngăn chứa có thể tích lớn đảm bảo chứa đủ chất thải củ, bùn lắng ở đáy, chất thải mới và một số nước thải phát sinh khác.

Ngăn lắng. Thể tích ngăn lắng bằng 1/4 tổng thể tích. Tại ngăn này có nhiệm vụ phân hủy và tích trữ 1 số ít cặn còn thừa lại của ngăn chứa.

Ngăn lọc. Thể tích ngăn lọc bằng 1/4 tổng thể tích. Nhiện vụ của ngăn này là lọc trong nước thải và khử mùi trước khi thải nước ra đường cống đô thị hoặc thẩm thấu ra đất.

Hi vọng bài chia sẻ trên giúp bạn xác định rỏ kích thước cần thiết để thiết kế và xây dựng hầm cầu nhà mình cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong bài viết ít nhiều sẻ có thiếu sót mong được mọi người đóng góp ý kiến dưới phần bình luận để bài viết được hoàn thiện hơn.

Qua đó giúp mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi được những kiến thức hay và bổ ích. Củng cố thêm các bài viết trong chuyên đề hỏi đáp hút hầm cầu để mọi người cùng nhau tham khảo. Áp dụng trực tiếp vào công việc thiết kế, xây dụng hệ thống hầm tự hoại đúng chuẩn, tránh gặp những sự cố đáng tiếc sau này. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết để bạn bè, người thân tham khảo về kích thước xây hầm cầu như thế nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

#TAG: Hut ham cau | Hut be phot | Hut ham ve sinh

Bài viết được tham khảo nguồn từ: xulychatthai.com.vn

Nguồn hình ảnh: firstfloorplan.com