Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách thông tắc bồn cầu bằng dây lò xo dành cho những người có nhu cầu tự thông tắc bồn cầu. Cách làm này có thể áp dụng để thông tắc cho bồn cầu ngồi bệt hoặc bồn cầu ngồi xổm đều được.

Dụng cụ cần chuẩn bị

1. Một đôi gang tay cao su, khẩu trang y tế và các vật dụng cá nhân cần thiết khác như kềm bấm, kéo..

2. Một cuộn dây lò xo chuyên thông tắc cầu cống (loại dây lò xo 5 m hoặc 15m).

✩ Cuộn dây lò xo này bạn có thể mua tại các cửa hàng bán điện nước hoặc tiệm vật liệu xây dựng.

✩ Giá 1 bộ dây lò xo thông tắc cống loại 5m giá khoảng từ 125 000 đến 150 000. Còn loại 15m giá từ 320 000 đến 350 000 tùy theo thời điển và của hàng bạn mua.

3. Một xô đựng nước ( loại 20 lít ).

Hướng dẫn cách làm

Cách làm này chỉ áp dụng cho những bồn cầu bị tắc do cặn bã, tóc, quần áo hoặc giấy vệ sinh. Không áp dụng cho bồn cầu bị tắc vật cứng, đồ vật lớn hơn lỗ thoát của bồn cầu.

1. Đeo gang tay vào, bịt khẩu trang cẩn thận trước khi làm bước tiếp theo. Bạn có thể mặc bộ quần áo củ để sau khi thông tắc bồn cầu bỏ luôn bộ quần áo đó.

2. Bạn quan sát ở vị trí đầu ra của lò xo có 1 con ốc, vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ để tháo lỏng ốc ra, kéo dài dây lò xo ra sao cho phù hợp với chiều cao của bạn, sau đó vặn ốc để chốt dây lò xo lại.

3. Cho đầu lò xo vừa kéo ra vào lỗ bồn cầu, tiếp đến 1 tay cầm ở vị trí đầu ra lo xo, 1 tay cầm lấy tay cầm lò xo. Bạn quay cần của dây lò xo theo chiều kim đồng hồ để đầu lò xo tiến sâu vào bồn cầu, khi dây lò xo tiến sâu vào bồn cầu bạn có thể tháo lỏng ốc để kéo dài dây ra.

✩ Mục đích là đẩy dây lò xo vào sâu trong bồn cầu để đẩy cặn bã trôi xuống đường ống hoặc làm cho dây lò xo vướng vào cặn bã, tóc, quần áo...

4. Kéo dây lò xo ra ngoài

✩ Trường hợp có vật cản vướng vào dây lò xo bạn phải quay dây lò xo ngược chiều kim đồng hồ để kéo vật đó ra dể dàng hơn.

✩ Làm như thế từ 2 đến 3 lần để lấy sạch cặn bã, tóc, quần áo bị vướng trong xi phông bồn cầu.

✩ Hứng đầy xô nước, dơ cao xô nước dội mạnh vào bồn cầu để đẩy cặn bã còn sót lại xuống hầm chứa.

Kết luận

Bài viết trên đây hi vọng sẻ giúp các bạn biết cách dùng dây lò xo để tự thông tắc bồn cầu cho nhà mình. Nếu bạn có cách thông tắc bồn cầu khác tiện lợi và nhanh gọn hơn vui lòng để góp ý hoặc để lại bình luận dưới bài viết này để chuyên mục hỏi đáp thông tắc bồn cầu trên cộng đồng FAQ Việt Nam có những kiến thức hay và bổ ích. Đừng quên like và chia sẽ bài viết lên tường facebook cá nhân để bạn bè của bạn tham khảo cách làm này nhé.