Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách thông tắc bồn cầu do vật cứng, cách này dùng để thông tắc cho trường hợp bồn cầu bị các vật cứng hoặc vật lớn hơn lỗ thoát rơi vào bồn cầu. Trong bài viết này chủ yếu mình hướng dẫn cách đục bồn cầu áp dụng cho các dòng bồn cầu ngồi bệt để lấy vật cứng trong xi phong, không áp dụng cho loại bồn cầu ngồi xổm.

Dụng cụ cần chuẩn bị

1. Bao gang tay cao su, khẩu trang, khăn củ và 1 bộ quần áo lao động củ.

2. Búa, đục bẹp, tua vít, móc áo, xi măng trắng hoặc keo chà ron (bạn có thể mua tại cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc cửa hàng bán đồ điện nước.)

✩ Bạn dùng loại đục bẹp và loại búa nhỏ cho gọn.

Hướng dẫn cách làm

Phần 1: Đục bồn cầu

Trường hợp bồn cầu có gia cố đế bằng đinh vít bạn tháo đinh vít trước khi đục bồn cầu, còn bồn cầu không cố định bằng đinh vít bạn tiến hành đục bồn cầu.

Bước 1. Khóa van nước cấp bồn cầu, nhức nắp của két nước ra và cất cẩn thậm. Dùng tua vít để tháo 2 con ốc ở chân đế bồn cầu.

Bước 2. Dùng búa và đục bẹp để đục xung quanh bồn cầu, loại bỏ lớp xi măng trắng gắn kết bồn cầu với nền gạch, sau đó nhắc bồn cầu.

Chú ý:

● Đục nhẹ nhàng để khỏi bị nất bồn cầu.

● Đục hết lớp xi măng trắng xung quang bồn cầu, bạn chọn 1 điểm dể đục nhất để đục sâu vào sau đó bạn gõ nhẹ búa lên đầu của đục bẹp theo hướng từ trên xuống để bồn cầu tách rời nền gạch hoàn toàn.

Phần 2: Lấy vật cứng trong bồn cầu ra

Khi đã nhức được bồn cầu ra khỏi nền gạch bạn tiến hành lấy vật cứng theo các bước sau.

Bước 1. Đặt nghiêm bồn cầu xuống nền nhà vệ sinh để kiểm tra vật cứng nằm ở vị trí nào.

✩ Nếu vật cứng nằm sát lỗ thoát mà bạn có thể lấy được ra luôn thì đó là điều tuyệt vời.

✩ Trường hợp vật cứng nằm ở trong xi phông bạn làm theo bước 2 nhé.

Bước 2. Lật ngửa bồn cầu ( lỗ thoát nằm trên) sau đó bạn xịt nước vào lỗ ở chân đế bồn cầu để vật cứng trôi ngược ra đường bệ cầu.

✩ Trường hợp vật cứng không thể chui ra được cần dùng 1 cái móc áo để lấy vật cứng ra. Bạn cắt bỏ 1 đầu và duổi thẳng móc ao ra, sau đó cho vào lỗ đế bồn cầu và đẩy vậy cứng ra đường bệ cầu.

✨ Cách làm này thật sự phức tạp đối với những người lần đầu tiên làm. Nếu bạn là người không quen thấy cặn bã hầm cầu nên gọi đội thông tắc bồn cầu để được hổ trợ.

Phần 3. Gắn bồn cầu vào nền

1. Đục bỏ lớp xi măng củ còn xót lại xung quanh đế bồn cầu để khi gắn bồn cầu sẻ chuẩn hơn.

2. Bạn trộn xi măng trắng hoặc keo chà ron với nước, độ sệt giống như vữa xây nhà, bạn trải đều 1 lớp bằng chân đế bồn cầu.

✩ Bạn có thể đánh dấu vị trí cần trải vữa hoặc bạn trải vữa đúng dấu củ khi đục bồn cầu. Trải vữa khoảng 1 đến 1,5cm Không nên trải vữa quá dày nó sẻ làm cho bồn cầu mất thẩm mỹ.

3. Để bồn cầu lên vữa vừa trải.

✩ Để lỗ thoát của bồn cầu đúng với lỗ thoát của ống dẫn phân.

✩ Đậy nắp của két nước và mở van nước cấp.

Lưu ý:

Bạn để khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ cho xi măng khô mới xã nước và sử dụng, hạn chế xã nước trong thời gian mới gắn bồn cầu kẻo trôi vữa làm hở chân đế.

Kết luận

Hi vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn có thể tự thông tắc bồn cầu cho nhà mình khi chẳng may bị vật cứng rơi vào. Nếu bạn có cách thông tắc khi bồn cầu khi bị vật cứng rơi vào hiệu quả hơn vui lòng để lại bình luận ở dưới bài viết này để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam có thêm được kiến thức hay và bổ ích. Góp phần giúp chuyền đề hỏi đáp thông tắc bồn cầu truyền tải những kinh nghiệm hay đến mọi người để ai củng có thể tự thông tắc bồn cầu cho nhà mình. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết này lên tường facebook cá nhân để bạn bè và người thân học hỏi kiến thức tự thông tắc bồn cầu khi vật cứng rơi vào.