Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách thông tắc cống bằng pittông giúp cho những người không chuyên và chị em nội trợ có thể sử dụng pittông tự thông tắc đường cống toilet hoặc đường cống lavabo.

✩ Cách này chỉ áp dụng để xử lý cho những loại đường cống từ φ34 cho đến φ90, không áp dụng được cho những loại đường cống có φ lớn.

Dụng cụ chuẩn bị

1. Bộ pittông cao su (bơm thụt cao su)

✩ Bộ pittông cao su gống như xi lanh tiêm cở lớn, chỉ khác miệng pittông được gắn phốt cao su tròn.

✩ Mua tại cửa hàng bán đồ điện nước hoặc cửa hàng bán vật liệu xây dựng, giá bán từ 30k đến 60k tùy chất lượng sản phẩm bạn mua.

2. Gang tay cao su, khẩu trang và các vật dụng cá nhân cần thiết.

3. Xô được nước (loại 20L).

Hướng dẫn cách làm

Bước 1. Đeo găng tay, khẩu trang, bạn nên mặc bộ quần áo cũ để khi thông tắc xong bỏ luôn bộ quần áo đó.

Bước 2. Tiến hành thông tắc:

✩ Trường hợp đường cống nhà bạn có nhiều phễu thoát sàn. Dùng khăn củ để bịt kín tất cả các phễu thoát sàn thông nhau, chỉ để lại phễu thoát bạn đang sử dụng để thông tắc.

✩ Cho miệng cao su của pittông ôm khít vào phễu thoát sàn, 1 tay giữ lấy trục bơm tay còn lại giữ tay cầm bơm. Kéo cần bơm lên và đẩy nhẹ xuống thao tác nhanh dần để tạo áp lực đẩy cạn bã, tóc, rác làm tắc đường ống ra ngoài.

Lưu ý: Khi bắt đầu thao tác đẩy pittông, bạn nên xã nhẹ vòi nước để đường ống luôn đầy nước sẽ tạo áp lực đủ lớn đẩy được vật làm tắc đường cống ra ngoài.

Bước 3. Kiểm tra đường ống đã thông thoáng chưa bằng cách xã nước mạnh hoặc hứng đầy 1 đến 2 xô nước dội mạnh vào đường ống xem nước đã thoát hết chưa.

Trường hợp 1: Nước đã thoát chứng tỏ đường cống đã thông thoáng, bạn nên xã nước từ 2 đến 3 phút để cặn bã trong đường cống trôi ra hết.

Trường hợp 2. Nước không thoát lúc đó bạn nên suy nghĩ đến nên dùng cách thông tắc bằng lò xo hoặc cách thông tắc cống bằng máy nén khí.

Lưu ý: khi bạn không có các vật dụng để tự thông tắc cống nên gọi đội thợ chuyên thông cống để được hổ trợ.

Kết luận

Tôi hi vọng bài chia sẻ trên đây giúp bạn có thể dùng pittông để thông tắc đường cống cho nhà mình. Trong bài viết ít nhiều sẽ có thiết sót mong được sự góp ý chân thành của bạn để bài viết được hoàn thiện hơn. Nếu bạn có cách thông tắc cống bằng các vật dụng có sẵn trong nhà, xin vui lòng chia sẻ ở phần bình luận dưới bài viết để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi được kinh nghiệm hay và bổ ích. Qua đó giúp cho chuyên mục hỏi đáp thông tắc cống có thêm những bài viết hay để mọi người tham khảo và áp dụng cách thông tắc cống của bạn. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết lên tường Facebook cá nhân để bạn bè, người thân của bạn học cách thông tắc cống bằng pittông.