Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi trên các diễn đàn môi trường hỏi khoảng bao lâu cần phải hút hầm cầu 1 lần? đây là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về chủ đề hỏi đáp hút hầm cầu.

Bao nhiêu lâu cần phải hút hầm cầu

Đúc kết kinh nghiệp thực tế của hơn 300 anh em làm trong lĩnh vực môi trường nhận định khoảng thời gian cần thiết để hút hầm cầu hợp lý nhất như sau:

Hộ dân. Từ lúc bắt đầu sử dụng đến khi cần hút khoảng 2 đến 3 năm.

Hộ kinh doanh phòng trọ. Từ lúc bắt đầu sử dụng đến khi cần hút khoảng 1 đến 2 năm. Tùy theo thể tích của hầm cầu và lượng người sử dụng để điều chỉnh thời gian hút sớm hơn hoặc muộn hơn.

Công ty xí nghiệp. Hút theo định kỳ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm/ lần tùy theo thể tích hầm cầu và lượng người sử dụng.

Chung cư, trung tâm thương mại, khách sạn. Hút theo định ký 6 tháng hoặc 1 năm/ lần.

Trường học, bệnh viện. Hút theo định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/ lần.

Những tác hại lâu ngày không hút hầm cầu

Hầm cầu (bể phốt) là nơi chứa cặn bã và nước thải trong sinh hoạt hàng ngày thải ra. Tại đó việc tích tụ khí trong quá trình phân hủy chất thải hữu cơ sinh ra các khí như: metan (CH4), ammoniac (NH3), cacbonic (CO2), hidro sunfua (H2S), lưu huỳnh đi-ô-xit (SO2)… sẽ được thoát ra ngoài trời theo ống thông hơi.

Trường hợp hầm cầu lâu ngày không được vệ sinh cặn bã nhiều, lượng khí trong hầm sinh ra lớn làm tăng áp suất trong hầm cầu sẻ xảy ra các trường hợp như sau.

Làm nổ hầm cầu. Cặn bã nhiều sẻ làm tắc nghẹt ống thoát khí (ống hơi) dẫn đến sự cố tăng áp suất trong hầm có thể gây nổ hầm hầm cầu. Hoặc khi các khí này rò rỉ qua bồn cầu, qua khe nứt của hầm cầu mà gặp tia lửa sẻ gây ra cháy nổ hầm cầu.

Làm hôi nhà vệ sinh. Lượng khí sinh ra trong hầm cầu nhiều nó sẻ thoát ngược qua bồn cầu hoặc khe nứt trong nhà vệ sinh dẫn đến nhà vệ sinh có mùi hôi nồng nặc.

Làm nước bồn cầu xuống chậm. Hầm cầu không còn chỗ chứa nước khi đó xã nước trong bồn cầu không xuống hết mà phải mất khoảng 5 đến 10 phút nước mới thoát. một số trường hợp nước thoát chậm nhưng cặn bã lại không xuống.

Những lợi ích khi hút hầm cầu theo định kỳ

✩ Hạn chế tối đa tắc nghẹt đường ống thoát khí đảm bảo phòng tránh cháy nổ hầm cầu.

✩ Đường ống dẫn nước thải từ trong nhà vệ sinh ra hầm cầu và đường cống thoát từ hầm cầu ra hố ga công cộng luôn trong tình trọng thông thoáng.

✩ Kiểm soát được lượng COD, BOD trong nước thải.

Kết luận

Hi vọng bài chia sẻ trên giúp bạn nhận biết được thời gian cần thiết để hút hầm cầu cho nhà mình hoặc cho cơ quan bạn đang làm việc. Bài chia sẻ trên ít nhiều sẻ có thiếu sót mong được bạn đóng góp ý kiến ở phần bình luận để bài viết được hoàn thiện hơn giúp cho mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi được những kinh nghiệm hay và bổ ích. Qua đó góp phần xây dựng chuyên đề hỏi đáp hút hầm cầu có thêm được nhiều bài viết hay giúp mọi người nhận biết về thời gian cần thiết để hút hầm cầu, hạn chế được những sự cố đáng tiếc xảy ra. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết lên tường facebook cá nhân để bạn bè, người thân của bạn đọc để hiểu hơn về kiến thức môi trường.