Nhà vệ sinh sau một thời gian dài sử dụng có mùi hôi là vấn đề không còn xa lạ đối với mọi người. Nhưng nhà vệ sinh mới xây xong chưa sử dụng được bao lâu đã có tình trạng mùi hôi thối bốc lên không khỏi khiến nhiều người bất ngờ và thắc mắc. Vậy nguyên nhân do đâu?  Mời mọi người cùng theo chân tôi đi tìm hiểu nguyên nhân xảy ra tình trạng này nhé.

Nguyên nhân khiến nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi

Nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi nguyên nhân thường đến từ quá trình xây dựng không đúng. Một số nguyên nhân cơ bản là: 

Quá trình lắp đặt sai khiến nhà vệ sinh có mùi hôi

  • Ống thoát nước bị dập vỡ hoặc do đặt quá thấp.
  • Lắp đặt hệ thống ống thoát nước nhà tắm, nhà vệ sinh và bồn cầu sai kĩ thuật: Thợ lắp đặt chung một đường ống thoát gây nên mùi hôi khó chịu và còn gây khó khăn khi vệ sinh, lau rửa sàn
  •  Lắp đặt bồn cầu bị hở ở phần tiếp giáp của bồn cầu với mặt nền nhà vệ sinh: Chỉ cẩn một lỗ hở nhỏ cũng đủ khiến mùi hôi bốc lên.

Sinh vật chết

Có thể những sinh vật như gián, chuột không may chết trong đường ống nhà vệ sinh mới xây thì chúng sẽ gây ra mùi hôi rất khó chịu.

Ống thoát nước bị tắc

Nhà vệ sinh có mùi cống, thường xuất phát từ những cặn bẩn bên trong cống như tóc, vải, thức ăn thừa… còn sót lại và không thể thoát được, cũng từ đó vi khuẩn bắt đầu sinh sôi nảy nở, gây nên tình trạng bốc mùi hôi cực kỳ khó chịu ở nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh bị tắc ống thoát khí

Nhiều trường nhà vệ sinh nhà bạn bị bốc mùi hôi dù xả nước vẫn hoạt động tốt là do ống thoát khí nhà vệ sinh bị tắc. Chỗ hầm chứa sẽ được thiết kế ống dẫn khí để đẩy mùi hôi ra ngoài. Mỗi khi hơi đầy hay khi bạn xả nước vào bề chưa thì phần tràn vào bể chứa chiếm một phần thể tích của hầm chứa. Lúc này hơi trong hầm chứa sẽ thoát ra ngoài qua hệ thống thoát khí. Nhưng vì ống thoát khí bị tắc nên khí được đẩy ngược lại hệ thống bồn cầu và gây ra mùi hôi khi bồn cầu xả nước.

Bồn cầu bị nghẹt

Hệ thống xả nước bồn cầu có dị vật gây nghẹt là nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị hôi mỗi lần xả nước. Chính gia chủ cũng chưa bao giờ nghĩ tới chỉ vô tình đánh rơi vật nhỏ vào bồn cầu đã khiến bồn cầu nhà mới xây bị nghẹt. 

Nếu bạn thấy mỗi lần xả nước mà có tiếng " ọc ọc" thì bạn hãy nghĩ tới trường hợp bồn cầu nhà bạn đã bị nghẹt và hãy tìm cách để thông tắc bồn cầu nhé.

KẾT LUẬN

Bài viết trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn biết được nguyên nhân khiến nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi. Nếu bạn còn biết những nguyên nhân nào khác, xin hãy góp ý ở phần bình luận dưới bài viết này để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và góp phần giúp cho chuyên mục hỏi đáp thông tắc bồn cầu có được nhiều kiến thức hay và bổ ích. Bạn đừng quên like và chia sẻ bài viết lên tường facebook để bạn bè hoặc người thân tham khảo bài viết này nhé.

Nguồn tham khảo: Cleanipedia