Tại sao nhà vệ sinh, nhà tắm luôn có mùi hôi khó chịu? Làm thế nào để khắc phục vấn đề này?

Một số nguyên nhân và tác hại khi nhà vệ sinh có mùi hôi 

Nhà vệ sinh và phòng tắm, tuy có diện tích nhỏ và là "công trình phụ". Thế nhưng, chúng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Khi nhà vệ sinh có mùi hôi, chúng sẽ không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng tâm lý, sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình.

Nhà vệ sinh bị hôi do đó là mùi của khí hydrogen sulfide (có công thức hóa học là H2S). Khí này là sản phẩm của sự phân hủy những chất hữu cơ ở hệ thống vệ sinh hay cống thoát nước thải. Khí này không tích tụ trong cơ thể con người, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng sức khỏe khi nồng độ khí quá nhiều, vượt quá khả năng loại bỏ của cơ thể.

Để có cách giải quyết triệt để mùi hôi trong nhà vệ sinh, nhà tắm, chúng ta cần phải tìm được nguyên nhân, nguồn gốc gây ra những mùi đó. Và đây là một số nguyên nhân gây ra các vấn đề khiến nhà vệ sinh, nhà tắm có mùi hôi.

Một số nguyên nhân làm cho nhà vệ sinh có mùi hôi

  • Nhà vệ sinh, phòng tắm lâu ngày không được cọ rửa 
  • Do bể phốt bị đầy

  • Do đường thoát khí bị tắc

  • Do đường ống thoát nước sàn bị tắc

  • Nguồn nước cung cấp đến nhà vệ sinh bị nhiễm bẩn

  • Nhà vệ sinh không được thiết kế đúng tiêu chuẩn để thoát khí, thông thoáng mùi.

Chính những lý do trên mà nhà vệ sinh của bạn thường sẽ có mùi. 

Cách khử mùi nhà vệ sinh, nhà tắm hiệu quả

Khử mùi nhà vệ sinh bằng bã cafe

Bạn cho bã cà phê đã phơi khô vào túi vải rồi cột chặt lại để bã cà phê không rơi ra ngoài, sau đó treo túi bã cà phê một góc trong nhà vệ sinh. Mùi thơm của cà phê sẽ giúp đánh bay mùi hôi, mùi ẩm mốc khó chịu một cách hiệu quả. Đồng thời bã cà phê còn có khả năng hút ẩm cao, có thể chống ẩm mốc cho nhà vệ sinh rất tốt.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng trái thơm (trái dứa)

Sử dụng trái thơm để làm hạn chế mùi hôi nhà vệ sinh cũng là một giải pháp tự nhiên hữu ích. Bạn chỉ cần khoét bỏ phần thịt bên trong ruột trái thơm, sau đó đốt một cây nến nhỏ đặt vào bên trong. Hơi nóng từ nến sẽ làm lan toả hương thơm đặc trưng của loại trái cây này.

Lưu ý: Để trái thơm toả mùi tốt nhất, bạn nên chọn mua trái đang độ chín tới. Khi lọc bỏ phần lõi, bạn sẽ để lại một chút phần thịt bên trong để trái có thể lưu hương và toả hương mạnh nhất.

Khử mùi nhà vệ sinh bằng muối trắng

Bạn chỉ cần dùng một chút muối có sẵn trong nhà, đem pha với nước ấm rồi đổ từ từ xuống miệng cống bị hôi hay nắp lỗ thoát nước sàn. Dung dịch muối sẽ loại bỏ những mảng bám lâu ngày và khử mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả.

Khử mùi hôi nhà vệ sinh bằng máy khuếch tán tinh dầu

Bạn nên chọn dùng các loại tinh dầu có tính nóng, mùi thơm nhẹ nhàng. Khi sử dụng, bạn nên kết hợp xông bằng đèn xông, máy khuếch tán tinh dầu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Khử mùi bằng dầu gió

Bạn chỉ cần mở nắp rồi đặt vào một góc trong phòng vệ sinh. Vật dụng nhỏ này có thể hấp thụ mùi hôi hiệu quả và mang đến cho nhà vệ sinh mùi hương khuynh diệp đặc trưng.

Dùng lá dứa để khử mùi hôi 

Để dùng lá dứa khử mùi hay dùng nó như một cách làm thơm nhà vệ sinh chỉ đơn giản bằng việc treo 1 chùm lá này ở góc. Mùi hương của lá dứa sẽ tỏa ra và lấn át đi mùi hôi của nhà vệ sinh.

Dùng nước hoa hoặc nước xịt phòng

Nước hoa có mùi khá “đậm đặc” nên khả năng khử mùi cũng được đánh giá cao hơn nước xịt thông thường. Bạn nhỏ một vài giọt nước hoa có mùi hương mình yêu thích vào một miếng vải mềm hoặc bọt biển rồi treo lên nhà vệ sinh. Như vậy, hương thơm từ nước hoa không quá nồng mà vẫn có thể lấn át mùi hôi vốn có trong phòng.

Đốt nến khử mùi

Bạn cũng có thể đốt nến thơm để loại bỏ những mùi hôi. Mua nến sáp thơm khử mùi với nhiều mùi hương sẽ mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu. Khi sử dụng nến thơm khử mùi, bạn nên lưu ý về an toàn cháy nổ.

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm thơm nhà vệ sinh

Cách xử lý nhà vệ sinh bị hôi có thể đơn giản bắt đầu bằng việc lau dọn nhà vệ sinh thường xuyên. Cùng với việc kiểm tra các vị trí và xem đồ dùng trong nhà tắm nào dễ gây ra mùi hôi nhất. Bạn có thể khử mùi hiệu quả, cho kết quả làm thơm phòng vệ sinh tốt hơn.

Kết luận

Hi vọng bài chia sẻ trên giúp bạn có thể biết cách khử mùi hôi cho nhà vệ sinh. Trong bài viết ít nhiều sẻ có thiếu sót tôi rất vui khi được bạn góp ý. Nếu bạn có cách khử mùi hôi cho nhà vệ sinh khác hiệu quả hơn, vui lòng chia sẻ dưới phần bình luận của bài viết để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam có được thêm những kiến thức hay và bổ ích. Qua đó góp phần giúp cho chuyên đề hỏi đáp cách khử mùi hôi cho nhà vệ sinh truyền tải những kinh nghiệm hay đến mọi người. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết lên tường facebook cá nhân để bạn bè và người thân của bạn học hỏi cách khử mùi hôi cho toilet nhà mình.