Bể phốt không phải luôn luôn hoạt động tốt, đôi khi nó cũng sẽ bị đầy. Vậy đâu là những dấu hiệu để bạn biết được nó đã bị đầy?

Sau một khoảng thời gian bạn sử dụng thì bể phốt sẽ có hiện tượng bị đầy hoặc nghẹt. Thời gian bể phốt bị đầy còn phụ thuộc vào việc thiết kế lưu lượng chứa của từng bể phốt. Để tránh trường hợp như vậy bạn cần tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy bể phốt nhà mình sắp bị đầy.

Vì sao bể phốt nhanh đầy

Có rất nhiều nguyên nhân làm phể bốt nhà bạn nhanh đầy nhưng nhìn chung có 3 nguyên nhân rõ rệt nhất đó là:

  • Số lượng thành viên trong gia đình.
  • Lượng nước thải phát sinh ( dựa trên số người trong gia đình và số lượng nước sử dụng).
  • Khối lượng thể rắn trong nước thải.

Hậu quả của bể phốt bị đầy

  • Sự bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Nhà vệ sinh của bạn gần như không thể hoạt động được vì nước không thoát xuống được.
  • Gây ra mùi hôi thối bốc khắp các khu vực thoát nước. Nếu xảy ra ở các đơn vị công ty thì sẽ tạo nên sự ùn tắc cho cả một hệ thống. Do đó cần phải xử lý để bể phốt có thể hoạt động trở lại một cách bình thường.

Những dấu hiệu nhận biết bể phốt bị đầy

Nước xả bồn cầu xuống chậm

Biểu hiện có thể dễ dàng nhận ra nhất, là khi bạn tiến hành xả nước sau khi đi vệ sinh. Nước thoát chậm hoặc thậm chí không thể xả hết được chất thải…Mặc dù bạn đã sử dụng nhiều cách thông tắc bồn cầu hiệu quả, điều này cho thấy hầm nhà bạn đã bị đầy.

Bọt khí gây mùi khó chịu trong nhà vệ sinh

Lớp màng hữu cơ ở dưới bể chứa khi đạt tới khối lượng tối đa, thì có thể sẽ làm tắc ống thông thủy giữa các ngăn. Các vi khuẩn yếu khi vẫn được hoạt động liên tục cần có nơi để thoát khi ra ngoài.

Các bọt khí này đi theo đường bể phốt tới bồn cầu để thoát ra ngoài. Có mùi khó chịu của chất thải hữu cơ được ngâm lâu ngày.

Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ tại bể chứa chất thải bể phốt

Đối với các bể hiện đại đều có que đo độ cao thoát khí hoặc ống đo lượng chất hữu cơ nổi, đáy bùn trong bể chứa tới đâu. Thông thường thì từ 3 – 5 năm sau lần hút bể phốt cuối cùng thì bạn nên kiểm tra chiều cao này.

Khi mà chiều cao của chất thải đạt gần tới 2/3 chiều cao của bể thì bạn nên hút bể phốt. Còn nếu ít hơn thì ta có thể xử lý bể phốt bị đầy sớm.

Nước thải bể phốt tràn ra ngoài

Nếu bạn nhìn thấy các vũng nước nhỏ xung quanh khu vực cho nước thải của bể tự hoại thoát ra thì có thể bể phốt của bạn đã bị đầy. Lúc đó bạn cần tìm cách xử lý ngay để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Cách xử lý bể phốt bị đầy

Có thể nói những hậu quả mà việc bể phốt bị đầy gây ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống vì thế mà ngay khi nhận thấy một trong những biểu hiện trên bạn cần kiểm tra lại ngay lập tức.

Sau đó tìm kiếm những giải pháp xử lý kịp thời để đưa bể phốt đi vào hoạt động bình thường. Hiện nay có rất nhiều phương pháp giải quyết tình trạng tắc bể phốt như dùng các loại bột, hóa chất thông tắc hay các loại dụng cụ hút để khắc phục. 

Tuy nhiên những phương pháp đó chỉ phù hợp cho những tình trạng nhẹ, đơn giản khi tình trạng tắc nghẽn chỉ mới vừa xảy ra.

Còn với những tình trạng nặng hơn và đã tích tụ trong suốt một thời gian dài thì không thể xử lý bằng những cách đó mà phải nhờ đến dịch vụ vệ sinh môi trường chuyên nghiệp mới có thể đạt được hiểu quả cao và duy trì hoạt động của bể phốt tốt hơn trong thời gian dài.

Kết Luận

 Hi vọng bài chia sẻ trên giúp bạn có thể biết cách nhận biết bể phốt bị đầy. Trong bài viết ít nhiều sẽ có thiếu sót tôi rất vui khi được bạn góp ý. Nếu bạn có cách nào nhận biết bể phốt bị đầy khác hiệu quả hơn, vui lòng chia sẻ dưới phần bình luận của bài viết để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam có được thêm những kiến thức hay và bổ ích. Qua đó góp phần giúp cho chuyên đề hỏi đáp môi trường truyền tải những kinh nghiệm hay đến mọi người. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết lên tường facebook cá nhân để bạn bè và người thân của bạn học hỏi cách nhận biết bể phốt bị đầy.