Bồn cầu là nơi chứa rất nhiều loại vi khuẩn từ cơ thể con người thải ra và từ môi trường ngoài tích tụ lại. Chúng ta đều biết rằng, nó chứa rất nhiều vi khuẩn có hại với sức khỏe. Tuy nhiên, một sai lầm phổ biến mà ít người để ý là đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước sau khi đi vệ sinh. Hành động này có những tác động dưới đây, mời mọi người cùng tìm hiểu.

HẠN CHẾ SỰ LÂY LAN CỦA VI KHUẨN TRONG BỒN CẦU

Theo nghiên cứu, bụi bẩn và vi khuẩn có trong bồn cầu có thể phun cao tới 2m khi xả nước. Điều đó cũng có nghĩa là khi chúng ta không đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước là đang tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn lan ra khắp phòng vệ sinh, thậm chí là bám lên cả những đồ dùng, vật dụng có trong đó như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, quần áo.. và nó còn lan ra cả những khu vực xung quanh như phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách.

GIẢM NGUY CƠ TIÊU CHẢY, NÔN MỬA.

Theo các chuyên gia, mỗi ngày trung bình chúng ta đi vệ sinh 5-6 lần/ ngày và khoảng 2000 lần/ năm. Nếu như tất cả những lần này chúng ta đều mở nắp khi xả thì có bao nhiêu vi khuẩn nó sẽ phân tán tất cả trong không gian và bám vào đồ dùng. Trong chất thải của con người chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc, tiêu chảy như Ecoli, Salmonella.., chúng sẽ di chuyển từ đường miệng đi xuống ruột gây nên những bệnh liên quan tới tiêu hóa: tiêu chảy, nôn mửa. Nếu mỗi lần đi vệ sinh, chúng ta đều đóng nắp trước khi xả nước sẽ giảm được nguy cơ này do vi khuẩn đường ruột gây ra.

HẠN CHẾ NGUY CƠ TAI NẠN DO CHẤT TẨY RỬA

Khi vệ sinh bồn cầu bằng hóa chất, cần lưu ý đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước.

Hãy tưởng tượng nếu hóa chất tẩy rửa bị vương vãi khắp nơi, chúng có thể gây bỏng mắt, bỏng da, thậm chí kích ứng phổi nếu chúng dính vào người với số lượng lớn.

KẾT LUẬN

Bài viết trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn sử dụng bồn cầu đúng cách. Nếu bạn có lý do nào hay và hiệu quả để thuyết phục mọi người nên đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước  xin hãy góp ý ở phần bình luận dưới bài viết này để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và góp phần giúp cho chuyên mục sử dụng bồn cầu thông minh có được nhiều kiến thức hay và bổ ích. Bạn đừng quên like và chia sẻ bài viết lên tường facebook để bạn bè hoặc người thân tham khảo cách làm này.

Nguồn tham khảo: mẹo vặt chăm sóc gia đình.