Nguyên nhân nào làm cho hầm tự hoại nhanh bị đầy, làm cách nào để khắc phục được sự cố đó là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay tôi sẽ giải đáp thắc mắc này để mọi người hiểu rỏ những nguyên nhân làm cho hầm tự hoại nhanh đầy, một số biện pháp để hạn chế các sự cố đó xảy ra, bạn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Hầm tự hoại có vai trò là bể xử lý nước thải thu nhỏ, phải luôn đảm bảo nước thải sau khi chảy vào bể phải được xử lý đúng yêu cầu trước khi thoát ra đường cống chung của đô thị.

Một hầm tự hoại được xây dựng đúng tiêu chuẩn phải đảm bảo nước trong hầm chảy ra thường xuyên, không có vi khuẩn gây hại, không có mùi hôi thối thoát ra.

Một số nguyên nhân làm hầm tự hoại nhanh đầy

1. Do đất xung quanh của hầm không còn ngấm nước.

2. Đường ống thoát từ hầm chứa ra cống đô thị bị tắc.

3. Do quá trình phân hủy cặn bả không kịp, chất thải nhiều che lấp đường ống.

4. Đổ nước giặt quần áo, chất tẩy rửa xuống hầm chứa.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản làm cho hầm tự hoạn nhanh đầy, tôi sẻ bóc tách sâu hơn về các nguyên nhân đó giúp bạn hiểu sâu để hạn chế tối đa sự cố làm nhanh đầy hầm tụ hoại.

Do đất xung quanh của hầm không còn ngấm nước

Trường hợp khi xây hầm tự hoại mà không thể đặt đường ống thoát tràn từ ngăn lọc ra cống chung của đô thị. Nhiệm vụ của hầm tự hoại chỉ tự thấm nước ra đất xung quanh hầm.

Đến một thời gian nhất định, đất xung quanh hầm không thể thấm được nước nửa. Hầm tự hoại lúc này giống như thùng chứa nước, từ đó sẻ xảy ra hiện tượng đây hầm. 

Đường ống thoát từ hầm chứa ra cống đô thị bị tắc

Xử dụng một thời gian dài cặn bã nhiều che lỗ thoát của ống hoặc đường ống thoát bị tắc nghẹt, nước từ ngăn chứa của hầm tự hoại không thoát được ra cống chung đô thị làm hầm bị đầy.

Một số trường hợp khoảng cách từ hầm tự hoại ra đến đường cống đô thi quá xa. Khi thi công đấu nối đường ống không gia cố cẩn thận dẫn đến ống bị võng ở giữa, nước không thoát được củng là nguyên nhân làm đầy hầm.

Do quá trình phân hủy cặn bả không kịp, chất thải nhiều che lấp đường ống.

Cặn bã (phân) nhiều, phân hủy không kịp che lấp ống thoát làm nước không chảy được ra đường cống chung đô thị dẫn đến hầm bị đầy.

Đổ nước giặt quần áo, chất tẩy rửa xuống hầm chứa

Bột giặt quần áo, chất tẩy rửa củng là nuyên nhân làm cho hầm tự hoại nhanh đầy. Bạn tìm hiểu luôn để biết cách phòng tránh không nên đổ các chất tẩy rửa vào hầm tự hoại nhé.

Hầm tự hoại đúng chuẩn gồm có 3 ngăn, ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc. Trong đó ngăn chứa chiếm 1/2 diện tích hầm, ngăn lắng chiếm 1/4, ngăn lọc chiếm 1/4 diện tích.

Ngăn chứa: Cặn bã (phân) trong ngăn chứa phân hũy được phải nhờ đến một loại vi khuẩn yếu khí, sau đó nước được chảy qua ngăn lắng. Ở ngăn lắng cặn bã còn sót lại được phân hủy thêm 1 lần nửa nước chảy qua ngăn lọc.

Ngăn lọc: ở ngăn lọc có loại vi khuẩn háo khí  (thích không khí) vi khuẩn ô xít hóa phân thành những chất nitric và mất mùi hôi thối sau đó nước được thải ra đường cống đô thị.

Khi bạn đổ bột giặt, chất tẩy rửa xuống hầm tự hoại sẻ tiêu diệt hết vi khuẩn, làm cho cặn bã không được phân hủy va làm cho hầm tự hoại nhà bạn có mùi môi.

Biệp pháp hạn chế để hầm tự hoại lâu bị đầy

1. Xây hầm đúng kỹ thuật. hầm tự hoại luôn có 3 ngăn, ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc.

2. Lắp đặt đường ống phải có độ dốc phù hợp, gia cố đường ống cẩn thuận tránh bị sụt lún làm võng đường ống.

3. Hút hầm tự hoại (hầm cầu) theo định kỳ.

4. Không đổ chất tẩy rửa xuống hầm tự hoại, nếu tẩy rửa bồn cầu nên chọn loại nước tẩy rửa không làm chết vi khuẩn ở ngăn chứa và ngăn lọc.

Hi vọng bài chia sẻ trên giúp bạn hiểu được nguyên nhân làm cho hầm tự hoại nhanh đầy và biện pháp phòng tránh. Nếu bạn có ý kiến đóng góp để bài viết được hoàn thiện hơi vui lòng chia sẻ ở phần bình luận dưới bàn viết để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt nam học hỏi được những king nghiệm hay và bổ ích. Qua đó góp phần xây dựng chuyên đề hỏi đáp hút hầm cầu có thêm được nhiều bài viết chuyên sâu để mọi người hiểu rỏ nguyên nhân và cách phòng tránh làm hầm tự hoại nhanh đầy. 

Bạn đừng quên chia sẻ bài viết để bạn bè, người thân của bạn biết được những nguyên nhân và cách phòng tránh khi xử dụng hầm tự hoại để tuổi thọ và thời gian dùng được lâu hơn.