Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn cách thông tắc cống bằng dây lò xo giúp cho những người không chuyên và các bạn nội trợ có thể tự thông tắc cống cho nhà mình một cách dể dàng. Cách này có thể áp dụng cho đường cống thoát trong nhà vệ sinh bị tắc do rác, tóc hoặc đường cống thoát của chậu rửa chén (bát) bị tắc do dầu mở bán vào đường ống.

✩ Cách này áp dụng rất hiệu quả cho các hệ thống đường ống φ60 hoặc φ90. Không dùng được cho các hệ thống đường cống φ114 hoặc φ168 vì loại dây lò xo này quá nhỏ.

Dụng cụ cần chuẩn bị

✩ Bộ dây lo xo chuyên thông cống loại 5m hoặc 15m, giá 1 bộ dây lò xo thông tắc cống loại 5m giá khoảng từ 125 000 đến 150 000. Còn loại 15m giá từ 320 000 đến 350 000 tùy theo thời điển và của hàng bạn mua. (mua tại cửa hàng vật liệu xây dựng hoặc của hàng bán đồ điện nước)

✩ Búa và 1 chiếc đục mũi bẹp, tua vít, kéo (Mua tại cửa hàng bán đồ điện nước hoặc của hàng bán đồ xây dựng).

✩ Gang tay cao su, khẩu trang và 1 bộ quần cáo củ mặc khi làm thông tắc.

✩ 1 xô hoặc thau đựng nước (loại > 20L).

Hướng dẫn cách làm

Bước 1. Mặc quần áo củ, đeo gang tay và khẩu trang cẩn thận trước khi thông cống.

Bước 2. Đục ( cạy) phễu thu nước thoát sàn. Sử dụng búa và đục mũi bẹp để cạy phễu thu nước thoát sàn lên.

Lư ý: Chỉ cần đục nhẹ cho mũi đục bám vào 1 cạnh của phễu sau đó ngõ nhẹ búa hướng từ trên xuống dưới để cạy phễu ra.

✩ Trường hợp phễu thu nước thoát sàn loại có chắn rác lỗ lớn không cần phải đục mà cho đầu của dây lò xo vào để thông.

Bước 2. Kéo dây lò xo ra và cho 1 đầu vào đường cống.

✩ Bạn quan sát gần đầu ra của dây lò xo có 1 con ốc, vặn con ốc hãm đó ngược chiều kim đồng hồ để kéo dây lò xo ra. Bạn kéo dây lò xo bằng chiều cao của cơ thể mình để thao tác thông tắc được dể dàng hơn, sau đó vặn ốc theo chiều kim đồng hồ để gia cố đầu dây.

✩ Cho đầu dây lò xo vừa kéo ra vào lỗ cống, tiếp theo 1 tay cầm thân của cuộn dây, 1 tay cầm tay quay và quay theo chiều kim đồng hồ để đầu của lò xo tiến sâu vào đường ống, khi dây lo xo vào sâu trong đường ống bạn tiếp tục mở ốc hãm và kéo thêm dây lo xa ra.

Lưu ý: Khi bạn thấy tay quay hơi nặng vui lòng kéo dây lò xo ra để gở bùi nhùi bám vào dây lò xo vì tóc hoặc cặn bã đã quấn vào dây lò xo làm tay quay nặng. Bạn làm như thế cho đến lúc cảm thấy đường ống đã sạch tóc, rác thì thôi.

Bước 3. Kiểm tra đường ống. Bạn hứng đầy 2 hoặc 3 xô nước dội mạnh vào miệng ống cống để kiểm tra độ thoát nước, nếu nước thoát hết chứng tỏ đường ống đã thông thoáng.

● Trường hợp nước thoát yếu bạn cho dây lò xo vào làm lại 1 đến 2 lần nữa để nước thoát tốt hơn.

● Trường hợp bạn làm nhiều lần mà nước vẫn không thoát được bạn nên gọi cho đội thợ chuyên thông cống để được hổ trợ. Vì trường hợp này đường ống tắc nặng hoặc vị trí tắc nằm sâu mà dây lo xo không đến.

Kết luận

Hi vọng bài chia sẻ trên giúp bạn có thể dùng dây lò xo để tự thông tắc cống cho nhà mình. Trong bài viết ít nhiều sẻ có thiếu sót tôi rất vui khi được bạn góp ý. Nếu bạn có cách thông tắc cống bằng cách khác hiệu quả hơn vui lòng chia sẻ dưới phần bình luận của bài viết để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam có được thêm những kiến thức hay và bổ ích. Qua đó góp phần giúp cho chuyên đề hỏi đáp thông tắc cống truyền tải những kinh nghiệm hay đến mọi người để cùng nhau học hỏi kỹ năng tự thông tắc cống cho nhà mình. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết lên tường facebook cá nhân để bạn bè và người thân của bạn học hỏi cách thông cống bằng dây lò xo.