Tại sao dầu mỡ lại làm tắc nghẽn ống thoát ? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này ?

Nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽ bồn rửa nhiều nhất hiện nay đó là do dầu mỡ. Vì rất nhiều bà nội trợ có thói quen đổ lượng mỡ dư thừa sau khi nấu nướng xuống bồn thoát  thay vì tái sử dụng mà không biết hậu quả có thể đáng lo ngại của nó.

Không giống nước hoặc các chất lỏng chứa dầu khác, dầu mỡ không hoàn toàn trôi  khỏi đường ống và chảy ra hệ thống nước thải mà sẽ động lại ở bề mặt ống thoát. Sau khi nguội đi và đạt đến nhiệt độ môi trường nhất định, nó sẽ kết dính lại và hóa rắn nó sẽ bám lại ống thoát. Vì vậy nó thường hay gay tắc nghẽn đường ống nếu như chúng ta không biết cách vệ sinh đường ống đúng cách.

Cách sử lý dầu mỡ nấu ăn thừa đúng cách

Cách 1: Trong trường hợp thời tiết lạnh, dầu mỡ đông đặc thành khối, bạn dễ dàng xúc chúng vào thùng rác. Nếu dầu mỡ ở dạng lỏng, bạn có thể đổ chúng vào một chai rỗng và thu gom cho đến khi chai đầy rồi bỏ chai vào thùng rác.

Cách 2: Trong trường hợp bạn đã đổ dầu mỡ xuống bồn rửa bát, bạn vẫn có giải pháp để xử lý chúng hiệu quả nhất là dùng giấm và baking soda . Đầu tiên bạn cho nước nóng xuống ống thoát nước, sau đó thêm 1/2 chén baking soda xuống, để vài phút. Pha giấm trắng và nước nóng theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ xuống bồn rửa. Để khoảng 5 đến 10 phút sau đó dội nước nóng một lần nữa để cặn bẩn trong đường ống thoát nước bị trôi hết.. Phản ứng hóa học do hai chất này tạo ra có tác dụng phân hủy mọi chất dầu mỡ đông đặc và không làm hỏng đường ống.

Cách 3: bạn có thể xả một tí nước nóng vào chảo dầu đang nóng rồi cho một ít nước rửa bát vào khuấy cho tan đều, xả nước nóng vào bồn rửa sau đó cẩn thận đổ hỗn hợp dầu trong chảo (nồi) vào lỗ xả càng gọn càng tốt và xả nước nóng sạch vào bồn để nước nóng đẩy sạch những gì mình vừa đổ xuống.

Cách 4: Bạn có thể đổ vài cốc nước nóng vào ống thoát nước bồn rửa bát, sau đó đổ hỗn hợp baking soda và giấm vào. Chờ một lúc cho hỗn hợp này phát huy tác dụng, bạn đổ thêm một lần nước nóng nữa xuống ống thoát nước. Nước nóng sẽ ngăn không cho dầu mỡ trở lại trạng thái rắn.

Kết luận

Tôi hi vọng bài chia sẽ trên đây sẽ giúp ích cho bạn khi đường ống bị tắc nghẽ do dầu mỡ.Trong bài viết ít nhiều sẽ có thiết sót mong được sự góp ý chân thành của bạn để bài viết được hoàn thiện hơn. Nếu bạn có cách cách nào khác về sử lý dầu mở trong bồn rửa trong nhà, xin vui lòng chia sẻ ở phần bình luận dưới bài viết để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi được kinh nghiệm hay và bổ ích. Qua đó giúp cho chuyên mục hỏi đáp thông tắc cống có thêm những bài viết hay để mọi người tham khảo và áp dụng cách thông tắc cống của bạn. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết lên tường Facebook cá nhân để bạn bè, người thân của bạn học cách thông tắc bồn rửa để làm đường ống của mình luôn sạch sẽ nhé.

# Tham khảo từ: vnexpress