Có nhiều bạn có thói quen khi giặt quần áo hay cọ rửa bồn cầu thường đổ xà phòng vào bồn cầu, vừa có tác dụng làm sạch, vừa để tiết kiệm chi phí. Nhưng bạn đâu biết, làm như vậy sẽ khiến bạn mất tiền oan. Để biết tại sao, chúng ta cùng nhau tìm hiểu đáp án cho câu hỏi “ Tại sao không nên đổ xà phòng xuống bồn cầu?” nhé.

Tại sao không đổ xà phòng vào bồn cầu

Như bạn biết đây, xà phòng ngoài tác dụng làm trắng, làm sạch ra, trong nó còn chứa các chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn để quần áo của bạn sạch hơn. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của bồn cầu chủ yếu là dựa vào các vi khuẩn có lợi giúp phân hủy chất thải từ rắn sang lỏng và khí. Khi chúng ta đi vệ sinh, chất thải sẽ được đưa xuống bể phốt để phân hủy. Bản thân bể phốt không thể tự phân hủy được chất thải mà cần có các vi sinh vật và các vi khuẩn chứa trong bể phốt phân hủy.

Khi bạn đổ xà phòng vào bồn cầu hoặc làm rơi xà phòng vào bồn cầu, tức là bạn đã vô tình loại bỏ các vi sinh vật và vi khuẩn có lợi ở dưới bồn cầu khiến bể phốt của bạn không thể phân hủy. Mặt khác, khi đổ nước xà phòng có nhiều bọt khí vào trong bồn cầu, cùng với nước khi xả xuống hầm cầu sẽ tạo nên một áp lực rất lớn gây mất ổn định cho hầm cầu.

Khi đó mùi hôi khó chịu sẽ bốc ngược lên phía trên bồn cầu bởi chất thải chất chứa quá nhiều mà không thể phân hủy để thoát ra ngoài được nên gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Ngoài ra, bể phốt của bạn sẽ đầy lên nhanh chóng và dẫn đến các hiện tượng như tắc bồn cầu, bể phốt đây và nghẹt đường ra của bể phốt…

Mặt khác, khi đổ loại xà phòng có nhiều chất tẩy rửa như vậy vào bồn cầu nhiều lần, lâu ngày dẫn đến tính trạng bồn cầu bị mất lớp men bảo vệ, bong tróc. Khi đó những vết bẩn sẽ có chỗ để bám chặt khiến bạn khó cọ rửa, gây mất vệ sinh và bồn cầu sẽ không được bảo vệ tốt sẽ tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển.

Có rất nhiều gia đình cũng đã đổ xà phòng vào bồn cầu khiến họ phải gọi dịch vụ hút bể phốt hoặc thông tắc bồn cầu hỗ trợ mới giải quyết được. Vậy nên, bận cần chú ý không nên đổ xà phòng vào bồn cầu và dùng những chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho bồn cầu nhé.

KẾT LUẬN

Bài viết trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn biết được lý do vì sao không nên đổ xà phòng xuống bồn cầu. Nếu bạn còn biết những lý do nào khác, xin hãy góp ý ở phần bình luận dưới bài viết này để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và góp phần giúp cho chuyên mục hỏi đáp thông tắc bồn cầu có được nhiều kiến thức hay và bổ ích. Bạn đừng quên like và chia sẻ bài viết lên tường facebook để bạn bè hoặc người thân tham khảo bài viết này nhé.

Nguồn tham khảo: thongtacboncau24h