Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng, sau những công trình vừa xây dựng hoặc mới tu sửa xong không thể tránh khỏi được tình trạng xi măng bám trên bề mặt nền gạch. Tuy nhiên, để có thể tự làm sạch được những vệt xi măng này thường rất khó khăn, khiến bạn khó chịu. Vì vậy để đảm bảo việc tẩy sạch chúng hoàn toàn bạn có thể tham khảo một số cách tẩy vết xi măng trên nền gạch dưới đây.

Các dụng cụ và hóa chất cần chuẩn bị

Để làm sạch được những vết xi măng bám trên nền gạch bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ và hóa chất sau:

- Hóa chất tẩy xi măng chuyên dụng( HTO1)

- Nước sạch

- Giấm trắng

- Baking Soda

- Nước lau sàn chuyên dụng

- Các dụng cụ chuyên dụng: găng tay, khẩu trang, kính mắt...

- Các dụng cụ vệ sinh công nghiệp như: khăn lau, dụng cụ lau nhà, chổi, hót rác, xủi , bùi nhùi ...

Cách tẩy vết xi măng trắng trên nền gạch

Các vết xi măng mỏng

Thông thường các vết xi măng mỏng này thường khá dễ xử lý. Do đó cách tẩy xi măng bám vào gạch này rất đơn giản, bạn chỉ cần cạo nhẹ hoặc sử dụng giấm để tẩy rửa các vết xi măng bám trên đó. Bạn có thể thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Cho giấm vào lọ xịt để có thể xịt lên các vết bẩn xi măng. Nếu không có lọ xịt bạn có thể lấy một miếng bọt biển đã được ngâm sẵn giấm, sau đó bạn chà nhẹ lên vết bẩn xi măng trên bề mặt sàn.

Bước 2: Để giấm có thể phát huy tác dụng bạn nên để dung dịch giấm một khoảng thời gian từ 1-2 giờ đồng hồ sau đó. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý quan sát để tránh việc giấm bị bay hơi theo thời gian.

Bước 3: Sau khoảng thời gian đó, bạn có thể sử dụng bàn chải hoặc búi cọ sắt để chải lên các vết bẩn xi măng để đánh bay hoàn toàn vết bẩn đó. Nếu trong trường hợp vẫn còn sót lại, bạn có thể tiếp tục lặp lại các thao tác vừa rồi hoặc xịt thêm giấm để sàn có thể sạch hoàn toàn.

Bước 4: Sau khi đã tẩy sạch hoàn toàn vết xi măng, bạn có thể sử dụng nước lau sàn hoặc xà phòng thơm sau đấy để lau lại sàn cho sàn thơm mát và dễ chịu hơn.

Các vết xi măng giày

Đối với các vết xi măng dày và cứng này thì cách tẩy xi măng trắng trên nền gạch sẽ khó tẩy hơn. Để tẩy sạch được những vết này bạn phải dùng đến một số loại hóa chất tẩy chuyên dụng để có thể làm sạch sàn hoàn toàn.

Để làm sạch được các vết xi măng dày và cứng bạn có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Để tẩy được lớp xi măng mỏng và làm sạch dễ hơn, bạn có thể dùng búi cọ sắt hoặc xủi để xủi bỏ lớp xi măng dày đi. Để tránh trẩy xước và gây mất thẩm mỹ của sàn nhà bạn nên thật cẩn thận khi làm bước này.

Bước 2: Sau đó bạn dùng hóa chất tẩy rửa và đổ lên vết bẩn rồi lấy miếng pad xanh cọ thật kỹ vết bẩn, nếu trong trường hợp vẫn còn các vết bẩn thì bạn tiếp tục lặp lại việc đổ hóa chất lên và tẩy cho đến khi nào các vết xi măng sạch sẽ hoàn toàn.

Bước 3: Sử dụng khăn sạch để lau lại một lần và lấy đi các hóa chất còn sót lại trên sàn.

Bước 4: Sau khi đã làm sạch được những vết bẩn đó bạn có thể làm sàn sạch bóng, thơm mát bằng nước lau nhà hoặc xà bông để sàn nhà sạch sẽ nhất.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng các loại chất tẩy rửa này, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất và phải đeo bao tay và khẩu trang để bảo vệ bản thân.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ cách tẩy vết xi măng trên nền gạch, một cách đơn giản và hiệu quả mà ai cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn có cách vệ sinh nào hay hoặc có ý kiến bổ sung thì để lại dưới phần bình luận góp ý bên dưới bài viết này để chúng ta cùng giúp cộng đồng FAQ Việt Nam những kiến thức hay và bổ ích. Qua đó góp phần giúp cho chuyên đề hỏi đáp vệ sinh công nghiệp truyền tải những kinh nghiệm hay đến mọi người để cùng nhau học hỏi kỹ năng tự vế sinh xi măng trên nền gạch. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết lên tường facebook cá nhân để bạn bè và người thân của bạn đọc lại nhé.