Bể nước ngầm sau một thời gian sử dụng nếu không được vệ sinh, làm sạch có thể là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh ngoài da, tiêu hóa. Chính vì vậy, để bảo đảm nguồn nước sinh hoạt luôn sạch sẽ, an toàn. Chúng ta cần phải thường xuyên thau rửa bể nước ngầm định kỳ tối thiểu 1 năm/ lần.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn quy trình thau rửa bể nước ngầm nhà riêng mà bạn có thể tự làm.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

✩Bàn chải, xô nước, khăn lau, bàn chổi nhựa, khau hót nước.

✩ Bóng điện chiếu sáng.

✩ Dụng cụ hít kính để mở nắp bể ngầm.

Các bước thau rửa bể nước ngầm nhà riêng

Bước 1: Khóa van cấp nước vào bể ngầm. Dùng dụng cụ hít kính để mở bể nước ngầm. Bật quạt trần hoặc quạt cây để hướng vào nắp bể cho có gió thông thoáng bể.

Bước 2: Bật máy bơm hút nước lên bể tầng mái. Mở vòi nước chậu rửa bát, chậu rửa của các tầng. Khi nào nước trong bể ngầm cạn đến rõ máy bơm thì rút điện máy bơm ra. khóa van vòi của của các tầng lại.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh lau chùi nắp bể cho sạch sẽ.

✩ Thả bóng điện chiếu sáng hoặc bật đèn pin chiếu sáng bể ngầm.

✩ 1 người chui xuống bể. Thả xô nhựa, chổi nhựa, khau hót nước, miếng cọ xanh xuống bể.

✩ Dùng chổi nhựa không cắm cán. Kỳ cọ rửa xung quanh thành bể, đáy bể. Tiếp tục dùng miếng cọ xanh hoặc bàn chải nhựa. Cọ rửa xung quanh thành bể, máy bơm.

✩ Dùng khay hốt nước, té lên bốn xung quanh thành bể cho sạch cặn thành bể.

✩ Dùng khay hốt nước, hốt vào xô nhựa. Đưa cho người bên trên xách đổ nước bẩn đi. Tiếp tục hốt cạn kiệt nước bẩn. Dùng khăn sạch lau khô đáy bể.

Bước 4: Người bên trên, lấy nước sạch vào xô nhựa. Đưa xuống bể ngầm, để cho người bên dưới tráng rửa thành bể, đáy bể bằng nước sạch.

Tiếp tục hốt sạch sẽ nước bẩn ra khỏi bể. Dùng khăn sạch giặt vào xô nước sạch. Lau lại thành bể, đáy bể, máy bơm cho sạch sẽ khô ráo.

Bước 5: Thu dọn đồ đạc ra khỏi bể. Chui ra khỏi bể ngầm.

Bước 6: Mở van đồng hồ nước. Cho nước chảy vào bể ngầm. Kiểm tra lại bể và hệ thống phao ngắt nước trong bể. Để đảm bảo phao tự ngắt khi bể nước đầy.

+ Chú ý: Phải theo dõi nước cấp vào bể ngầm. Khi nào mực nước trong bể đầy nửa bể, thì mới cắm điện máy bơm nước lên tầng mái để đảm bảo an toàn, và đậy nắp bể lại.

Những lưu ý khi tự thực hiện thau rửa bể nước ngầm

– Mở nắp bể trước khi vệ sinh từ 30 phút đến 1 giờ để các khí độc trong bể thoát ra ngoài.

– Phải có 2 người làm.

Việc tự thau rửa bể ngầm chỉ nên áp dụng với bể gia đình có bể nhỏ. Trong trường hợp bể có thể tích lớn khoảng 50-100 m3 trở lên thì nên sử dụng dịch vụ thau rửa bể để làm sạch triệt để, an toàn và nhanh gọn nhất.

Kết luận

Bài viết trên đây hi vọng sẻ giúp các bạn biết được cách vệ sinh bể nước ngầm đơn giản. Nếu bạn có cách vệ sinh bể nước ngầm đơn giản nào hay và hiệu quả hơn xin hãy góp ý ở phần bình luận dưới bài viết này để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và góp phần giúp cho chuyên mục hỏi đáp vệ sinh công nghiệp có được nhiều kiến thức hay và bổ ích. Bạn đừng quên like và chia sẽ bài viết lên tường facebook để bạn bè hoặc người thân tham khảo cách làm này.