Các công trình sau khi xây dựng, sửa chữa, dù cẩn thận thế nào cũng khó tránh khỏi việc dính sơn trên nền nhà. Sơn không thể loại bỏ hoàn toàn bằng nước thông thường, và nếu như không biết vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng sàn gạch bị phai màu, bị hỏng. Để quá trình làm sạch đạt hiệu quả cao, bạn hãy tham khảo một số cách tẩy sơn nước hiệu quả dưới đây.

Những cách tẩy sơn nước

Dùng xăng

Sử dụng xăng là cách làm rất phổ biến mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn khô và đổ xăng lên khăn, sau đó dùng nó để lau vết sơn. Sơn sẽ tan chảy trong dung môi xăng dầu, do vậy bạn sẽ dễ dàng loại bỏ vết sơn với xăng. Vì xăng có mùi khá hôi và đậm nên bạn cần lau lại sàn nhà với dung dịch lau sàn để loại bỏ đi mùi hôi khó chịu của xăng để lại.

Dùng nước nóng

Nước nóng cũng là một mẹo hay để bạn áp dụng để tẩy vết sơn. Khi đổ nước nóng lên sơn thì chúng sẽ mềm và tan chảy, lúc đó việc chùi rửa của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Dùng giấm

Với những vết sơn cứng đầu, khó tẩy rửa hơn thì bạn hãy dùng tới giấm. Pha giấm với nước ấm để loại bỏ các vết sơn, tuyệt đối không đổ giấm trực tiếp lên nền gạch, vì có thể khiến sàn bị bào mòn.

Dùng dũi

+ Di chuyển hết các đồ dùng không cần thiết sang một vị trí khác và ra khỏi sàn nhà. Sau đó bạn sử dụng chổi để quét sạch bụi bẩn bám trên sàn.

+ Dùng dũi đẩy nhẹ nhàng loại bỏ vết sơn trên từng ô gạch và ở cả các khe giữa các viên đá lát nền

+ Dùng chổi quét lại nền nhà một lần nữa và cuối cùng lau sạch nền nhà với nước lau sàn.

Dùng chanh, giấm và nước

Đây đều là những nguyên liệu thông dụng mà bất kể gia đình nào cũng có. Đặc biệt bạn có thể sử dụng chúng để tẩy sơn nước hiệu quả, dễ thực hiện. Để thao tác dễ dàng, bạn nên chuẩn bị thêm 1 bình xịt và 1 chiếc giẻ lau. Lưu ý, để tăng hiệu quả làm sạch, bạn nên dùng nước ấm khoảng 60 độ C.

Cách thực hiện như sau. Bạn pha chanh, giấm, nước theo tỷ lệ 1:1:1. Sau đó đổ dung dịch vào bình xịt đã chuẩn bị. Tiếp theo, bạn xịt hỗn hợp lên những vùng gạch bị dính sơn. Để tầm 15-20 phút sau, bạn dùng khăn chà xát khu vực này. Như vậy là nền gạch của bạn đã sạch bóng rồi.

Dùng giấy nhám

Một cách khác mà bạn có thể áp dụng là dùng giấy nhám. Đây được xem là cách thủ công và đơn giản nhất vì bạn chỉ cần chà mạnh giấy nhám lên các vết sơn. Tuy nhiên giấy nhám chỉ nên dùng với nền gạch trơn và phẳng.

KẾT LUẬN

Bài viết trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn biết cách loại bỏ những vết sơn trên nền gạch hiệu quả. Nếu bạn còn biết những cách nào khác, xin hãy góp ý ở phần bình luận dưới bài viết này để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và góp phần giúp cho chuyên mục hỏi đáp vệ sinh công nghiệp có được nhiều kiến thức hay và bổ ích. Bạn đừng quên like và chia sẻ bài viết lên tường facebook để bạn bè hoặc người thân tham khảo bài viết này nhé. 

Nguồn tham khảo: fact-depot.