Sàn bê tông thường có bề mặt nhám, nhiều điểm gồ ghề, không bằng phẳng. Vậy nên, việc đánh bóng sẽ rất cần thiết khi góp phần giúp mặt sàn nhẵn, tăng độ sáng bóng, nâng cao tuổi thọ. Hướng dẫn cách đánh bóng sàn bê tông sẽ giúp bạn thấy rõ từng bước thực hiện quy trình và lợi ích của việc đánh bóng mang lại.

Sàn bê tông thường là lựa chọn hàng đầu trong các bề mặt sàn công nghiệp. Sàn thường có độ bền cao, giá thành thi công rẻ lại không tốn nhiều chi phí vệ sinh. Tuy nhiên, nhược điểm của loại sàn này chính là bề mặt gồ ghề không phẳng, không sáng. Sau thời gian dài sử dụng đối với các công xưởng sẽ có những vết xước, bẩn, sụt lún,… Vậy nên, việc đánh bóng sàn bê tông chính là phương pháp hữu hiệu để giải quyết những vấn đề này.

Chuẩn bị các máy móc , dụng cụ cần thiết

✩ Máy mài sàn công nghiệp.

✩ Máy hút bụi công nghiệp.

✩ Máy đánh bóng tốc độ cao sàn bê tông.

✩ Các loại đầu số mài 30#, 50#, 100#, 400#, 800#, 1500#, 2000#, 3000#.

✩ Máy chà sàn liên hợp để vệ sinh diện tích lớn hoặc dùng máy hút bụi vệ sinh với diện tích nhỏ.

✩ Hoá chất tăng cứng sàn bê tông: Deco Crete, ULTRALIT HARD, Ameripolish, Bellatrix, Ashford Formula...

✩ hoá chất tăng bóng sàn bê tông: Deco Crete, Ameripolish, Bellatrix...

✩ Hoá chất trám vá các vết nứt : sika ,...

Các bước đánh bóng sàn bê tông

Trước khi thực hiện hướng dẫn các bước đánh bóng sàn bê tông, phả khảo sát, đánh giá bề mặt sàn, xác nhận tình trạng lồi lõm, cao thấp hay các vết nứt vỡ, sàn mới xây hay đã sử dụng lâu ngày và yêu cầu của chủ đầu tư muốn mài lộ cát hay lộ đá .…

Việc đánh giá này rất cần thiết để có thể lựa chọn được đúng loại hóa chất cũng như loại máy chà sàn và dùng các loại đãi mài sàn tương thích.

Bước 1: Đặc thù sàn bê tông mới thi công: Sử dụng máy chà sàn 50# và 100#, xử lý trước các vết lồi lõm không bằng phẳng.trong quá trình này có thể kết hợp với nước để đỡ bụi thải ra không khí.

Bước 2: Xử lí trám vá các vết nứt bề mặt sàn bê tông.

Bước 3: Dùng máy chà sàn liên hợp làm sạch bụi trên sàn bê tông để nâng cao độ bám dính cho hóa chất tăng cứng.

Bước 4 : Sử dụng hóa chất tăng cứng sàn bê tông phun đều trên bề mặt, để hoá chất thấm thẩu vào bề mặt sàn. Mỗi loại hoá chất có hướng dẫn pha tỉ lệ, thời gian thẩm thẩu khác nhau nên các bạn để ý .Có thể phun đều hoá chất tăng cứng 2 lần để đảm bảo sàn bê tông được chắc chắn hơn.

Bước 5: Sau khi hóa chất khô, tiếp tục dùng máy đánh bóng sàn đầu số #800, #1500, #2000, #3000 để tiếp tục làm nhẵn bề mặt sàn. Nhớ thay đổi đĩa mài cho phù hợp để xoá các vết xước để tạo cho bề mặt sàn độ mịn và độ bóng của bề mặt sàn.

Bước 6: Phun hoá chất tăng bóng đều bề mặt sàn và dùng máy đánh bóng sàn để tạo nên độ bóng đạt yêu cầu.

Bước 7:Kiểm tra và chỉnh sửa cho hợp lí rồi bàn giao cho chủ đầu tư.

Kết luận

Hi vọng bài chia sẻ trên đây giúp bạn có thể hiểu được quy trình đánh bóng sàn bê tông và thi công. Khi đọc bài chia sẻ này, bạn có ý kiến đóng góp để bài viết được hoàn thiện hơn, vui lòng chia sẻ ở phần bình luận dưới bài viết. Nếu bạn cách đánh bóng sàn bê tông hay hơn, vui lòng chia sẻ ở phần bình luận dưới bài viết này, để mọi người trong cộng đồng FAQ Việt Nam học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay và hữu ích. Qua đó chúng tôi mong muốn những chia sẻ của bạn góp phần làm cho chuyên đề hỏi đáp truyền tải những kinh nghiệm hay đến cho mọi người, giúp họ có thể hiểu được quy trình đánh bóng sàn bê tông và tự thi công được. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết này lên tường Facebook cá nhân để bạn bè và người thân của bạn học hỏi kinh nghiệm.